Malaysia "tố" 100 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:43:47

Khoảng 100 tàu và thuyền Trung Quốc đã bị phát hiện xâm phạm lãnh hải Malaysia gần cụm bãi cạn Luconia ở Biển Đông ngày 24/3, Bộ trưởng an ninh quốc gia Malaysia cho biết. 


Theo hãng thông tấn chính thức Bernama của Malaysia, Bộ trưởng an ninh quốc gia Malaysia Shahidan Kassim cho hay Cơ quan thực thi hàng hải (MMEA) và hải quân nước này đã triển khai lực lượng tới khu vực để giám sát tình hình.

“Ba tàu của MMEA đã được triển khai tới khu vực. Hải quân Malaysia cũng triển khai các tàu. Máy bay Bombardier đã tiến hành hoạt động giám sát trên cao và phát hiện một nhóm ngư dân Trung Quốc ở đó”, ông Kassim nói.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông với yêu sách phi lý “đường lưỡi bỏ”, chồng lấn lên các vùng biển của Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Cụm bãi cạn Luconia nằm ở phía nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc coi cụm bãi cạn này nằm trong "đường lưỡi bỏ" do nước này đơn phương lập ra. Hiện Malaysia đang quản lý cụm bãi cạn Luconia.

Bộ trưởng Malaysia nói thêm, giới chức nước này sẽ thực hiện hành động thực thi luật pháp thích hợp nếu các tàu và thuyền Trung Quốc bị phát hiện vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Chia sẻ Facebook
loading...