Mắc bệnh cường giáp, người phụ nữ ngoài 30 bị hoại tử vùng cổ, suýt gặp nguy

20/03/2018 11:38:54

Một phụ nữ sinh năm 1985 người Thanh Hóa bị mắc bệnh cường giáp đã tự ý đắp lá suýt gặp nguy hiểm.


Suy kiệt do đắp thuốc lá


Chị Lê Thị Th.(sinh năm 1985, quê Thanh Hóa) được chẩn đoán mắc bệnh basedow ( cường giáp ) đã gần 10 năm. Do nghe theo lời người quen, bệnh nhân đã tìm tới các thầy lang dùng thuốc nam đắp lên cổ. Sau một thời gian đắp bướu không tan, bệnh nhân bị bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng vùng da cổ.

Bệnh nhân cho biết, sau 5- 10 ngày, da hoại tử, bong ra rơi xuống. Lúc đó, thầy lang quả quyết rằng đã “bóc được bướu, tan được chân”. Chi phí liệu trình giúp rụng bướu trên dưới 10 triệu đồng.

Bệnh nhân Th. sau khi dùng thuốc sút cân liên tục chỉ còn 38kg. Ngày 15/3, bệnh nhân vào viện trong tình trạng gầy yếu,mạch nhanh (150 l/p), cổ to, nhiều vết sẹo lớn nhăn nhúm trên cổ, mắt lồi, tay run – đây là những biểu hiện đặc trưng của basedow. Nhờ được cấp cứu kịp thời tình trạng bệnh nhân đã có những biến chuyển tích cực.


Bệnh nhân bị hoại tử cổ do điều trị thuốc nam.

Bác sĩ Trần Văn Đồng (Khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, basedow là một bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến từ độ tuổi 20 đến 50 và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân basedow là: mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi.

Hiện nay, điều trị bệnh Basedow phổ biến như phương pháp nội khoa (thuốc kháng giáp trạng tổng hợp), điều trị bằng Iod 131 và phẫu thuật.

Theo bệnh viện này, thời gian gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân dùng thuốc lá, thuốc nam sai cách dẫn đến biến chứng. Có những trường hợp nhập viện trong tình trạng cấp cứu; ý thức lơ mơ, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, phải đặt nội khí quản, thở máy, nguy cơ tử vong cao do không được điều trị đúng phương pháp, kịp thời.

Một số bệnh nhân khác tình trạng bệnh không hề thuyên giảm, các vết đắp thuốc trên da xảy ra tình trạng bỏng rát, hoại tử da, để lại di chứng là những vết sẹo lớn, gây mất thẩm mỹ cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tự ti khi giao tiếp.


Bác sĩ Đồng khuyến cáo: “Khi bệnh nhân có những bất thường về tuyến giáp cần phải tới các cơ sở y tế uy tín điều trị. Tuyệt đối không tin theo những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học” .


Triệu chứng bệnh

Bác sĩ chuyên khoa cho hay bệnh Basedow thường gặp nhiều ở nữ, tuổi từ  20 - 40 tuổi. Triệu chứng của bệnh là bướu giáp to ra, thường lan tỏa, tương đối đều, mềm, đàn hồi hoặc hơi cứng.

Bệnh có tác động tới tim mạch sẽ khiến cho bệnh nhân bị hồi hộp, nhịp tim nhanh trên 80 - 100 lần /phút, có khi loạn nhịp, khó thở khi gắng sức lẫn khi nghỉ ngơi.

Đặc điểm của bệnh thường bị run bàn tay, bệnh nhân thường mệt mỏi, dễ kích thích thay đổi tính tình, dễ cảm xúc, nói nhiều, bất an, không tập trung tư tưởng, mất ngủ. Bệnh có những rối loại mạch ngoại vi như: mặt đỏ, lòng bàn tay - chân thường ẩm; tăng thân nhiệt, luôn có cảm giác nóng, tắm nhiều lần trong ngày, gầy nhanh, uống nhiều nước, khó chịu nóng, lạnh dễ chịu…


Ngọc Minh