“Má” Lành và những suất cơm nghĩa tình

09/06/2016 10:36:01

Ở khu phố 1 (phường 2, quận 10), mọi người gọi cô Tăng Kim Lành với cái tên thân thương: má Lành. Từ năm 2009, căn nhà nhỏ của má Lành được dùng làm bếp ăn từ thiện và cũng là “trụ sở” để giúp người dân khu phố làm các thủ tục hành chính.


Cô Lành và những suất ăn nghĩa tình


Cứ đều đặn mỗi tháng hai lần, cô Tăng Kim Lành (68 tuổi), ngụ số 2/9, đường Trần Nhân Tôn, Khu phố 2, phường 2, quận 10 tổ chức nấu và phát cơm từ thiện . Bình quân mỗi tháng hơn 700 suất cơm phân phát cho người nghèo, người già có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố.

Là Việt kiều Campuchia, tham gia cách mạng từ trước ngày thống nhất, cô luôn ý thức một điều rằng: “Mình là Đảng viên, mình phải gương mẫu đi đầu. Mình là con cháu Bác Hồ mà…”.


Đã về hưu nên cô có khá nhiều thời gian hỗ trợ lối xóm. Bình thường, cô giúp mọi người làm thủ tục hành chính khi có việc cần đến cơ quan chức năng. Mỗi tháng 2 lần, cô lại tổ chức nấu cơm từ thiện phát cho người nghèo trong phường.

Một ngày giữa tháng 8, PV Dân trí tìm đến số nhà 2/9 để tận mắt chứng kiến không khí nhộn nhịp trong tổ cơm của má Lành. Mọi người trong tổ cơm phải có mặt từ 2 giờ sáng chủ nhật để làm.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Đây là 150 suất ăn tăng cường thêm trong tháng 7, nấu toàn đồ chay nên việc nấu nướng có phần cực hơn. Nếu nấu món mặn (thịt, cá..) thì có thể nấu trước, nhưng chay thì không nấu trước được, rất dễ bị thiu. Mọi thứ đều chuẩn sẵn từ tối thứ bảy, sáng chủ nhật sẽ bắt đầu nấu và chia phần.

Tất cả thức ăn đều được chế biến kỹ lưỡng, rau củ sau khi gọt vỏ được ngâm bằng nước muối trước khi chế biến…

Trong góc này là bếp chính, do khá nhỏ và thấp nên ai đứng nấu ở đây ai cũng nhễ nhại mồ hôi.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Làm quần quật từ 2h sáng, đến khi cơm xong thì ai cũng mệt mỏi nhưng vẫn tỉ mẩn phân chia từng phần cơm cho người nghèo.

Hôm nay ăn món chay nên mỗi phần cơm có kèm theo một quả chuối…

Đến khoảng 9 giờ sáng, 100 suất dành cho những người bán vé số, có hoàn cảnh khó khăn được thông báo trước đã được phát hết…


Những đôi chân này sẽ mang 50 suất cơm còn lại đến tận nhà cho những người già neo đơn , không thể đi lại…

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Ngoài việc trao cơm từ thiện, đây cũng là dịp cô lành đến thăm hỏi, nắm tình hình sức khỏe những cụ già neo đơn trong phường.


Cô Lành còn rất năng nổ trong công tác khuyến học ở địa phương. Vừa qua, cô đã vận động trao hơn ba mươi suất học học bổng cho học sinh nghèo hiếu học theo hình thức bảo trợ học phí…


Ngoài trao học bổng , cô Lành còn dành thời gian tìm hiểu, xác minh giấy tờ, làm thủ tục giúp những mảnh đời lang thang cơ nhỡ, không giấy tờ tùy thân để giúp họ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Cô Lành cũng từng thực hiện kế hoạch xây dựng cửa hàng bình ổn giá nhưng không thành công do khách hàng đa phần là người nghèo, hay mua thiếu… Cô chia sẻ: “Người ta đến mua không lẽ mình không bán, mà bán thiếu người ta cũng không có tiền trả, người ta không trả chẳng lẽ mình đòi”. Bỏ cửa hàng bình ổn giá cô tiếc lắm, nhưng làm thì không đủ kinh phí…

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Bởi vậy, giờ cô chỉ duy trì tổ cơm từ thiện. Tuy mỗi người chỉ được hai phần ăn một tháng nhưng đó là tất cả sự nỗ lực của cô Tăng Kim Lành và tổ cơm của mình. Cô cười rạng rỡ với câu cửa miệng chân chất của người phụ nữ Nam bộ: “Làm từ thiện cực mà vui, không làm buồn lắm, chịu không nổi!”.


Phạm Nguyễn


​Theo Dantri