Lý thuyết gấu váy là gì?

Chia sẻ Facebook
20/05/2022 00:18:58

Trong kinh tế, có nhiều lý thuyết phát sinh từ những ý tưởng và quan sát rất thú vị. Cùng Trạng Chứng thử tài và học thêm với một số lý thuyết có tên gọi độc lạ dưới đấy.

Lý thuyết gấu váy là gì?

Lý thuyết gấu váy là gì?

Xem đáp án

Lý thuyết gấu váy cho thị trường trong tiếng Anh là Hemline Theory hoặc skirt length theory.

Lý thuyết gấu váy cho thị trường là một ý kiến kì quặc cho rằng, chiều dài váy của phụ nữ là một yếu tố dự báo hướng đi của thị trường chứng khoán.Theo lý thuyết, nếu váy ngắn đang ngày càng phổ biến, thì có nghĩa là thị trường sẽ tăng lên. Nếu váy dài hơn đang thịnh hành trong giới thời trang, thì có nghĩa là thị trường đang đi xuống. Lý thuyết gấu váy còn được gọi là "chỉ số gấu váy" hoặc lý thuyết "lộ đầu gối, thị trường giá lên" (bare knees, bull market).Ý kiến đằng sau lý thuyết gấu váy là váy ngắn hơn có xu hướng xuất hiện trong thời điểm mà niềm tin và sự phấn khích của người tiêu dùng tăng cao, có nghĩa là thị trường đang tăng. Ngược lại, lý thuyết nói rằng váy dài sẽ được ưa chuộng hơn trong thời điểm người ta e ngại và u ám nói chung, thì cho thấy rằng mọi thứ đang có xu hướng xuống giá.

Được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1925 bởi George Taylor của trường Wharton School of Business, chỉ số gấu váy (Hemline Index) đề xuất rằng, gấu váy cao hơn khi nền kinh tế hoạt động tốt hơn.

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên là gì?

Xem đáp án

Random Walk Theory tạm dịch ra tiếng Việt là Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên.

Bước đi ngẫu nhiên là bước đi không thể tiên đoán trước được. Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên chỉ ra những thay đổi về giá cổ phiếu hoàn toàn độc lập với nhau.

Do đó, lý thuyết bước đi ngẫu nhiên giả định những chuyển động trong quá khứ của giá cổ phiếu hay xu hướng thị trường không thể được sử dụng để dự đoán biến động trong tương lai của nó.

Nói tóm lại, lý thuyết bước đi ngẫu nhiên tuyên bố rằng giá cổ phiếu chuyển động ngẫu nhiên và không thể đoán trước, khiến cho tất cả các phương pháp dự đoán giá cổ phiếu đều không có tác dụng trong dài hạn.

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên đã gây được sự chú ý vào năm 1973 khi tác giả Burton Malkiel đề cập đến thuật ngữ này trong cuốn sách "A Random Walk Down Wall Street".

Lý thuyết con gián là gì?

Xem đáp án


Lý thuyết con gián trong tiếng Anh là Cockroach Theory.

Lý thuyết con gián đề cập đến một lý thuyết thị trường, rằng khi một công ty bị lộ tin xấu ra công chúng, nhiều sự kiện tiêu cực liên quan hơn có thể bị lộ trong tương lai.


Tin xấu có thể là bỏ sót thu nhập, các vụ kiện cáo hoặc một số sự kiện tiêu cực, bất ngờ khác.
Thuật ngữ con gián xuất phát từ niềm tin, rằng khi nhìn thấy một con gián thì đó là bằng chứng có nhiều con gián hơn nữa.

Khi những tin xấu của một công ty được tiết lộ ra cho công chúng, có khả năng những tin xấu tương tự cũng sẽ xảy ra ảnh hưởng đến các công ty khác. Lý thuyết con gián có thể gây tác hại lên thị trường. Các nhà đầu tư thường xem xét lại việc nắm giữ của mình khi công ty đang bị tin xấu, và có thể họ sẽ chuyển sang nắm giữ tại các công ty khác trong cùng ngành.

Trong một số trường hợp, nếu tin tức này đủ tiêu cực để thuyết phục các nhà đầu tư thoát cổ phiếu ngành, điều này có thể khiến giá trên toàn bộ ngành sụt giảm.

Trạng Chứng

Chia sẻ Facebook