Lý do Israel quyết không kích mục tiêu tại Syria bất chấp S-300 của Nga

26/09/2018 12:15:58

Israel sẽ vẫn tiếp tục các chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria sau khi Nga tuyên bố sẽ đưa hệ thống phòng không S-300 tới Syria. Israel hành động nhằm ngăn cản sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria.

“Trong 3 năm qua, Israel rất thành công trong việc ngăn chặn quân đội Iran xây dựng cơ sở ở Syria cũng như nỗ lực chuyển giao các vũ khí sát thương cho Hezbollah ở Lebanon”, Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết.

Tuyên bố trên được lãnh đạo Israel đưa ra trước khi ông tới New York  để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề cuộc họp của đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Nga dự định sẽ chuyển giao S-300 mặc cho Mỹ phản đối kịch liệt động thái này. Và việc chuyển giao vũ khí này là một phần quan trọng trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Quyết định chuyển giao S-300 được Nga đưa ra sau khi máy bay chiến đấu Nga bị bắn hạ ở Syria hôm 17/9 khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Nga đổ lỗi cho Israel trong khi đó Israel lại quy trách nhiệm cho Syria và Iran trong sự việc này.


Ông Netanyahu và Tổng thống Nga Putin hôm thứ Hai cũng có cuộc điện đàm và đi đến thống nhất tiếp tục hợp tác về an ninh ở Syria.

“Từ khi xảy ra sự kiện máy bay bị bắn rơi ở Syria, tôi đã hai lần thảo luận với ông Putin để bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc về sự mất mát của phi hành đoàn Nga có mặt trên máy bay và việc này là do tên lửa Syria bắn hạ”, ông Netanyahu chia sẻ.

Sáng 24/9, ông Netanyahu cũng tổ chức cuộc họp nội các về an ninh và thảo luận ngắn với các Bộ trưởng về các vấn đề liên quan ở Syria, Nga và Iran.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để ngăn cản sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hợp tác quân sự giữa lực lượng phòng vệ Israel và quân đội Nga”, ông Netanyahu nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Il-20 bị bắn rơi trên Địa Trung Hải bởi hệ thống phòng thủ tên lửa S-200 của Syria khi hệ thống này đang tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các máy bay F-16 của Syria. Một chiến dịch tìm kiếm đang được tiến hành tại nơi Il-20 gặp nạn nhằm tìm kiếm thi thể của 15 thành viên phi hành đoàn cũng như các mảnh vỡ của máy bay.

Israel từ lâu đã tìm cách thuyết phục Nga không cung cấp S-300 cho Syria vì lo sợ rằng điều này sẽ cản trở các cuộc không kích của Israel nhằm vào các lực lượng Iran và đồng minh Hezbollah ở Syria. Nga ban đầu cũng đồng ý với đề nghị của Israel, tuy nhiên Moscow đã quyết định thay đổi ý định và chuyển hệ thống phòng không hiện đại này cho Syria sau vụ máy bay rơi.

Điện Kremlin khẳng định động thái này của Nga không nhằm vào bất kỳ quốc gia thứ ba nào.

loading...