Lý do gây sốc khiến sát thủ đại dương không ngừng tấn công người

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 06:29:26

Cá mập trắng lớn ngày càng xuất hiện nhiều hơn và có lý do đơn giản để giải thích cho việc loài sát thủ đại dương này đặc biệt thích tấn công con người.

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 06:30 AM (GMT+7)

Sự kiện: Thế giới động vật

Cá mập trắng lớn là nỗi khiếp sợ đối với bất kỳ một ai.

Theo Express, năm ngoái, một người đàn ông 26 tuổi bị cá mập ăn thịt khi đang đi thuyền ở Massachusetts, Mỹ. Một tháng trước đó, một người bơi lội 61 tuổi bị cá mập tấn công và may mắn thoát chết thần kỳ.

Nhiều người không đổ lỗi cho cá mập mà nhắc đến con mồi của cá mập, theo Yahoo. Số lượng hải cẩu xám tăng vọt trong 40 năm qua ở Mỹ, sau lệnh cấm săn bắt loài sinh vật này vào năm 1972, do mối lo ngại về việc chúng có thể tuyệt chủng.

Ngày nay, số lượng hải cẩu chỉ riêng ở Cape Cod, bang Massachusetts, Mỹ, đã lên tới hơn 50.000. Hải cẩu nổi tiếng bởi vẻ ngoài dễ thương, nhưng chúng cũng là con mồi khoái khẩu của cá mập.

Ở những nơi có hải cẩu sinh sống, số lượng cá mập kéo đến ngày một nhiều. Đó là lý do vì nhiều ngày càng có nhiều vụ cá mập trắng lớn tấn công người.

Cá mập trắng lớn có hàm răng cực kỳ sắc nhọn.

Một giải pháp gây sốc được đưa ra là kiểm soát số lượng hải cẩu, giống như cách kiểm soát số lượng chim, loài gặm nhấm hay kangaroo.

Ron Beaty, quan chức địa phương ở Mỹ, nói ngày nay hải cẩu phát triển quá mức và không cần thiết phải bảo vệ. “Chúng đang ngày càng thu hút cá mập trắng. Không cần thiết phải bảo vệ chúng nữa”.

Chuyên gia hải dương học, Blake Chapman, nói việc cá mập tấn công người là “tai nạn” nhưng không phải vì thế mà cần phải giết hại những con hải cẩu.

Hải cẩu là con mồi ưa thích của cá mập trắng.

“Đó là rủi ro nằm trong giới hạn cho phép liên quan đến tai nạn tự nhiên”, Chapman nói. “Rất buồn và rất tồi tệ, nhưng đó không phải là giải pháp phù hợp”.

Chuyên gia hải dương học ở Massachusetts, Greg Skomal, nói: “Chúng lần theo dấu vết con mồi đến vùng ven bờ và đáng tiếc rằng đó là nơi con người sinh sống”.

Việc thảm sát hàng loạt hải cẩu chưa thể xảy ra trong một sớm chiều ở Mỹ, vì cần phải được thông qua thành luật.

Chia sẻ Facebook
loading...