Lý do cuộc chiến thương mại của ông Trump khó cản nổi Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
11/06/2019 07:13:33

Những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc đã đạt bước ngoặt lớn, điều này khiến nước này có những khả năng mà không một cuộc thương chiến nào có thể thay đổi, theo nhiều chuyên gia nhận định.

Nếu cuộc chiến thương mại mà Mỹ đang phát động nhằm kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc, thì có lẽ đã quá muộn. Bởi cho dù kết quả các căng thẳng này có ra sao, Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển theo quỹ đạo hiện tại, tờ SCMP nhận định. Và đây là những lý do:

Đầu tiên, Trung Quốc đã đạt đến trình độ cao trong năng lực phát triển công nghệ. Nước này đã chuyển từ kẻ bắt chước thành người cải cách, trở thành nước đứng đầu thế giới trong các lĩnh vực như năng lượng mặt trời, thanh toán di động và đường sắt cao tốc.

Ông Kai-Fu Lee, cựu chủ tịch Tập đoàn Google Trung Quốc và là chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tin rằng, Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành một nhà lãnh đạo toàn thế giới về mảng AI và có thể vượt qua Mỹ. Ngoài ra, ông này cho biết công nghệ 5G chỉ là một trong một số những công nghệ quan trọng mà Washington đã tụt lại phía sau Bắc Kinh do những sai lầm về chính sách.

Mỹ khó có thể ngăn cản được sự phát triển của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Bằng cách quyết định chống lại một tiêu chuẩn viễn thông duy nhất, Mỹ đã chia nhỏ nền công nghiệp viễn thông, và hiện kết quả là nước này không có ứng cử viên nào cho mạng 5G. Siêu máy tính nhanh nhất, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất và việc hạ cánh đầu tiên lên vùng tối trên mặt trăng là những minh chứng rõ ràng nhất cho trình độ khoa học công nghệ của Trung Quốc.

Thứ hai, quy mô của thị trường nội địa Trung Quốc đã cung cấp những lợi thế quan trọng khi cần tới sự đổi mới. Cụ thể, Trung Quốc có thị trường công nghệ tài chính (Fintech) lớn nhất thế giới, khi mà việc thanh toán bằng kỹ thuật số của nước này lớn hơn Mỹ gấp 50 lần. Trong đó, ba công ty Internet lớn nhất của nước này là Baidu, Alibaba và Tencent đều đang đầu tư vào việc học trên máy tính và AI.

Trung Quốc là thị trường thanh toán bằng kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Ảnh: Futurism

Cần biết rằng AI được xây dựng trên dữ liệu lớn, và nhờ có số lượng người dùng Internet khổng lồ, nên Trung Quốc đã bắt kịp Mỹ với một tốc độ không ngờ. Quy mô lớn của kinh tế cho phép các công ty Trung Quốc thu hồi chi phí nghiên cứu phát triển được nhanh hơn. Đồng thời chuyển thành lợi thế cạnh tranh về chi phí so với các đối thủ, đặc biệt là trong những lĩnh vực cần tới đầu tư lớn như đường sắt cao tốc, các nhà máy điện hạt nhân, pin mặt trời, turbin điện, xe điện và máy bay không người lái.

Lợi thế của Trung Quốc không chỉ là lao động chi phí thấp, mà còn là đội ngũ kỹ thuật viên và kỹ sư lành nghề với quy mô khổng lồ có thể biến các bản thiết kế thành nguyên mẫu, đôi khi chỉ mất tầm vài ngày.

Những ngành công nghiệp tới năm 2025 Trung Quốc sẽ giảm phụ thuộc vào nhập khẩu bằng cách tự sản xuất. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, không có gì độc đáo hay duy nhất về mô hình phát triển của Trung Quốc. Nước này về cơ bản đang nhân rộng các đặc điểm chính sách của Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore trong những giai đoạn phát triển trước đó, khi nhà nước định hướng nền kinh tế và kiểm soát các lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, viễn thông, thép và năng lượng.

Mô hình do nhà nước lãnh đạo này cũng được thực hiện bởi Mỹ, Anh, Pháp và Đức, trong thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, như nhà kinh tế học của Đại học Cambridge Ha-Joon Chang từng chỉ ra. Cụ thể trong những năm 1930, Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đã thực hiện các chính sách tương tự để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ hoặc chính quyền Pháp lúc đó đã gia tăng quyền sở hữu và can thiệp của mình trong các lĩnh vực công nghiệp chính cho đến tận ngày nay.

Thứ ba, sự trỗi dậy của Trung Quốc, cũng được hỗ trợ bởi truyền thống hóa, một yếu tố thường bị các nhà kinh tế bỏ qua. Nếu Anh là một quốc gia bị cho là chi phối bởi các chủ cửa hàng, thì Trung Quốc là một đất nước của các doanh nhân.

Ý thức kinh doanh của người Trung Quốc từ lâu đã thu hút sự chú ý của người châu Âu. Ví dụ, nhà nhân chủng học và thám hiểm người Mỹ David P. Barrows đánh giá cao “sự nhạy bén của người Trung Quốc đối với buôn bán và thậm chí cả sự thờ ơ của họ đối với khó khăn và các nguy hiểm, điều này khiến người Trung Quốc gần như trở thành một nhân tố thống trị mỗi khi các rào cản chính trị không thể ngăn cản họ”.

Ngoài ra, văn hóa Trung Quốc cũng chứa đầy những câu châm ngôn khuyến khích việc học tập và lao động chăm chỉ. Truyền thống giáo dục và văn hóa này chia sẻ và thấm nhuần qua nhiều thế hệ. Đó là nguyên nhân vì sao những người công nhân nước này có thể làm việc tới 12 giờ/ngày với những công việc có phần nhàm chán và lặp đi lặp lại như sửa chữa quần áo hay lắp ráp linh kiện.

Thậm chí để vượt qua đối thủ, một số công ty còn thực hiện chế độ làm việc 996 (từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày/tuần), một chủ đề đã gây ra nhiều tranh luận trong cộng đồng nước này thời gian gần đây.

Người giàu nhất Malaysia, ông Robert Kuok từng gọi người Trung Quốc là “những con kiến làm kinh tế tuyệt vời nhất trên Trái Đất”, và chính những thành công của họ thu hút cả sự ngưỡng mộ lẫn ghen tị và giận dữ từ các nước khác. Tờ SCMP nhận định, những chính sách thuế quan và sự chèn ép mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện có thể thành công trong việc trì hoãn Trung Quốc, nhưng không thể phát hỏng sự phát triển của nước này.


Tuấn Trần

Không thể bỏ lỡ .

Nguyên nhân Trung Quốc khó kết bạn trên thế giới

Bình luận quốc tế icon 21 giờ trước

Nhiệm vụ của chúng ta là ngoại giao và kết bạn. Nhưng khi cứng rắn, rất có thể anh không kết được thêm bạn, mà còn khiến những căng thẳng trở nên trầm trọng.

TQ có thể cạn vốn đôla Mỹ nếu thương chiến kéo dàiBình luận quốc tếicon  10/06/2019 Dự trữ ngoại hối 3,1 ngàn tỉ USD của Trung Quốc có thể không đủ để chống đỡ nền kinh tế trong một cuộc khủng hoảng.

Quân đội Mỹ nguy cơ thành 'nạn nhân' của Trung Quốc

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Bình luận quốc tế icon 07/06/2019

Cựu quan chức giữ vị trí số 2 Lầu Năm góc cảnh báo, quân đội Mỹ sắp trở thành nạn nhân cho một chiếc lược của Trung Quốc nhằm làm giảm lợi thế công nghệ của lực lượng vũ trang Mỹ.

Lý do khiến Nga-Trung bắt tay chống sức ép từ Mỹ

Bình luận quốc tế icon 06/06/2019

Moscow-Bắc Kinh đang có những động thái nhằm nâng tầm quan hệ ngoại giao khi cả hai nước này đều đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phương Tây.

Hậu quả không ngờ nếu Mỹ đánh thuế Mexico

Bình luận quốc tế icon 06/06/2019

Việc chính quyền Tổng thống Trump mở rộng cuộc chiến thương mại toàn cầu tới Mexico sẽ có thể gây ra hậu quả kinh tế đối với người lao động Mỹ, đặc biệt ở bang Texas, theo CNN.

Nguồn gốc thực sự của 'chiến tranh lạnh' Mỹ - Trung

Bình luận quốc tế icon 06/06/2019

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang dẫn đến nhiều lo ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh lạnh mới, có thể kéo dài nhiều thập niên nữa giữa hai nước nhằm tái định hình hệ thống quốc tế.

Tính toán sai lầm của ông Trump trong thương chiến với TQ

Bình luận quốc tế icon 05/06/2019

Lý do đằng sau việc Trung Quốc ngại ngần không muốn đáp ứng yêu cầu từ phía Mỹ, chính là ở tính toán sai lầm căn bản của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lý do nhiều nước châu Á không quan tâm tới lệnh cấm Huawei từ Mỹ

Bình luận quốc tế icon 05/06/2019

Nhiều nước châu Á lo ngại rằng, một cuộc đụng độ giữa hai siêu cường kinh tế Mỹ-Trung sẽ làm tổn thương các quốc gia nhỏ hơn, vốn dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng kinh tế, theo SCMP.

Tổng thống Trump đang 'chơi liều' với vũ khí thuế quan?

Bình luận quốc tế icon 05/06/2019

Sau Trung Quốc, đến Ấn Độ, Mexico được thêm vào danh sách những nước mà Mỹ “chiến tranh thương mại” và Australia cũng đang bị đặt trong tầm ngắm.

Mỹ - Trung đối đầu, châu Á loay hoay đứng giữaBình luận quốc tếicon  05/06/2019 Các quốc gia châu Á đang bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Mỹ đang đẩy Nga và Trung Quốc lại gần nhau hơn

Bình luận quốc tế icon 03/06/2019

Các lệnh trừng phạt và tăng thuế của Mỹ đang khiến Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, tạo cơ hội cho việc phát triển các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng, hãng Sputnik đưa tin.

Mỹ-Trung căng thẳng, châu Âu khó xử

Bình luận quốc tế icon 31/05/2019

Liên minh châu Âu (EU) đang trong tình thế không biết nên ngả về siêu cường kinh tế nào khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng và leo thang.

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Điều gì sẽ đến nếu Trung Quốc bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ?

Bình luận quốc tế icon 31/05/2019

Theo nhận định của chuyên gia thương mại quốc tế Claude Barfield, nếu Trung Quốc bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ, đây có thể sẽ là một đòn giáng lớn đối với Mỹ, nó sẽ tạo hỗn loạn và thay đổi giá trị trái phiếu.

Thông điệp của Putin khi 'khuấy đảo' chiến cơ Mỹ ở Bắc Cực

Bình luận quốc tế icon 30/05/2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn phát đi thông điệp Moscow vẫn là một đối thủ cạnh tranh chiến lược với Washington và có khả năng tấn công đất Mỹ.

Giới trung lưu TQ tuyệt vọng vì thương chiến với Mỹ

Bình luận quốc tế icon 30/05/2019

Giá cả lương thực tăng và tỉ lệ thất nghiệp cao làm tăng mối lo ngại bất chấp chính phủ Trung Quốc kêu gọi đất nước đứng vững và đối mặt với những khó khăn, theo SCMP.

Những 'ngón đòn' Trung Quốc có thể giáng trả Mỹ

Bình luận quốc tế icon 29/05/2019

Mỹ đang ở thế trên trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc: Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ nhiều gần gấp 4 lần chiều ngược lại. Nhưng Trung Quốc có nhiều vũ khí khác nữa ngoài thuế quan để đáp trả Mỹ.

Nga - Trung 'vớ bở' nếu chính sách của Mỹ tại Nam Á chết yểuBình luận quốc tếicon  29/05/2019 Việc Mỹ rút lui khỏi khu vực Nam Á sẽ mời gọi các quốc gia khác như Nga và Trung Quốc lấp đầy khoảng trống.

Thương chiến Mỹ-Trung, hai bên vẫn chưa thấm đòn đau

Bình luận quốc tế icon 28/05/2019

Dù Trung Quốc và Mỹ tìm cách tránh những viễn cảnh suy thoái kinh tế nghiêm trọng, song cả hai bên đều không đủ động lực để mau chóng đạt được thỏa thuận thương mại với nhau, theo CNBC.

Trung Quốc không phải là nguồn gốc của các vấn đề kinh tế của Mỹ

Bình luận quốc tế icon 28/05/2019

Trung Quốc là một nước cố cải thiện mức sống người dân thông qua việc giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện công nghệ, theo quan điểm của giáo sư Jeffery Sachs được đăng trên CNN.

Nước cờ Huawei đẩy Mỹ vào cuộc chiến công nghệ khác thường với TQ?

Bình luận quốc tế icon 27/05/2019

Việc Mỹ đưa Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc và lớn thứ 7 thế giới vào "danh sách đen", có thể là quyết định "kinh thiên, động địa" đối với Bắc Kinh.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...