Lượng nước đã trở lại bình thường, Hà Nội không lo thiếu nước

Chia sẻ Facebook
10/07/2019 10:22:54

(Xây dựng) – Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Tới – Giám đốc Cty CP Viwaco, đơn vị phát đi thông báo về việc Hà Nội có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Ông cho biết, sau khi có đơn kiến nghị, Bộ Công Thương đã phối hợp với Cty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) điều chỉnh lượng nước, đến bây giờ lượng nước đã trở lại bình thường và Hà Nội không lo thiếu nước.

Giám đốc Cty nước khẳng định, Hà Nội không lo thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: TL)

Những ngày qua, việc các đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch cảnh báo về tình trạng nước sông Đà xuống thấp và có thể phải tạm ngừng cấp nước sinh hoạt cho Hà Nội đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân Thủ đô.

Cụ thể, sau khi thấy nước sông Đà thuộc khu vực hạ lưu của nhà máy thủy điện Hòa Bình luôn ở mức thấp, không đủ nước để sản xuất, ngày 4/7, Cty CP Viwasupco đã có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng. Theo đó, phía Cty kiến nghị UBND thành phố đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia khẩn trương điều tiết, vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình để nguồn nước Sông Đà phía hạ lưu nhà máy thủy điện không bị cạn kiệt, đủ nước cho công ty vận hành sản xuất đảm bảo cung cấp nước liên tục cho người dân Hà Nội.

Ngày 5/7, nhận được thông báo từ Viwasupco, Cty CP Viwaco đã có thông báo gửi tới các khách hàng về việc tình trạng nước sông Đà xuống rất thấp phía hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, dẫn đến nguy cơ có thể phải tạm ngừng cấp nước.

Cụ thể, nếu nhà máy thủy điện Hòa Bình không vận hành để điều tiết lượng nước phía hạ lưu cho sản xuất, Viwasupco sẽ sớm phải tạm ngừng cung cấp nước sạch.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Tới – Giám đốc Cty CP Viwaco (thuộc Tổng Cty CP Vinaconex). Ông Tới cho biết: “Sau khi có đơn kiến nghị, Bộ Công Thương đã phối hợp với Cty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà điều chỉnh lượng nước, đến bây giờ lượng nước đã trở lại bình thường và người dân Hà Nội sẽ không phải lo lắng về vấn đề thiếu nước”.

Ông Tới cũng cho biết: “Phía Cty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đã làm việc với Ban Quản lý nhà máy thủy điện Hòa Bình và đơn vị này sau đó đã xử lý nước sạch bình thường. Hiện nguồn nước khai thác từ sông Đà lên tới 300 nghìn m3/ngày đêm, còn lại phía Nam có nhà máy nước sạch Sông Đuống với 150 nghìn m3/ngày đêm, họ còn đang thừa nước, bây giờ còn chưa có người mua và đang phải đi rao bán”.

“Hà Nội bây giờ thừa nước, chứ không phải lo thiếu nước”, ông Tới khẳng định.

Về nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Hồng Khanh - Cục trưởng Cục Quản lý Công trình thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định: “Hàng năm, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt nam xây dựng kế hoạch điều tiết nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đối với khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, việc điều hành xả nước gia tăng từ các hồ thủy điện chủ yếu trong mùa khô để phục vụ sản xuất vụ Đông – Xuân. Còn hiện tại đang là mùa mưa, nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ Hè – Thu 2019 chủ yếu từ lượng mưa. Điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài cũng không làm ảnh hưởng đến nguồn nước, nên tạm thời chưa đáng lo ngại. Bà con nông dân cứ yên tâm chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ Hè – Thu tới đây”.

Như vậy, tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân hiện tại chưa đến mức báo động. Các đơn vị liên quan đang tiếp tục triển khai các biện pháp để khắc phục, đảm bảo đáng ứng nhu cầu về nguồn nước cho người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, nếu tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài hoặc có sự cố bất thường, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo để chủ động các biện pháp khắc phục tạm thời, giảm thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng do thiếu nước.

Minh Châu – Mai Thu

Chia sẻ Facebook
loading...