Lũ lụt Trung Quốc: 25 người chết, hành khách kẹt ở tàu điện ngầm bị...

Chia sẻ Facebook
21/07/2021 19:29:04

Ngày 21.7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ đang phải chịu sự hoành hành của biến thể Delta gây bệnh COVID-19.

WHO cảnh báo biến thể Delta sẽ sớm thống trị trên toàn cầu

WHO cảnh báo biến thể Delta sẽ sớm thống trị trên toàn cầu. Ảnh: AFP WHO cảnh báo biến thể Delta sẽ sớm thống trị trên toàn cầu. Ảnh: AFP


Ngày 21.7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ đang phải chịu sự hoành hành của biến thể Delta gây bệnh COVID-19.


Theo bản tin dịch tễ học hàng tuần của WHO , khoảng 124 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Delta, trong đó có 13 quốc gia được báo cáo mới phát hiện biến thể từ ngày 13-20.7.

WHO nhấn mạnh, các biến thể cần quan tâm (VOC) bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta đang ngày càng lan rộng đến nhiều quốc gia hơn. Đặc biệt, các chuyên gia khẳng định rằng chủng Delta sẽ nhanh chóng vượt qua các biến thể khác và trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu trong những tháng tới.

Các chuyên gia đã báo cáo ngày càng nhiều dữ liệu cho thấy khả năng lây truyền của biến thể Delta ngày một tăng lên so với các chủng không được phân loại là VOC. WHO lưu ý rằng cơ chế của sự gia tăng khả năng lây truyền này vẫn chưa được làm rõ.

Một nghiên cứu của Canada cũng cho thấy nguy cơ tử vong do biến thể Delta cao hơn 137% so với các biến thể không được phân loại là VOC.


Tỉ lệ mắc COVID-19 trên toàn cầu đã tăng 12% trong tuần qua, với hơn 3,4 triệu trường hợp mới được ghi nhận, đồng thời, số người chết tăng 1%, nâng số người tử vong do COVID-19 hàng tuần lên hơn 56.000 người.

Theo WHO, tính đến ngày 20.7, có tổng số 190.671.330 trường hợp mắc COVID-19 và 4.098.758 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi bắt đầu đại dịch.

21/07/2021 | 16:50

Cận cảnh hành khách bên trong toa tàu điện ngầm ngập nước. Ảnh: AFP Cận cảnh hành khách bên trong toa tàu điện ngầm ngập nước. Ảnh: AFP


Số người chết do lũ lụt ở Hà Nam, Trung Quốc lên tới 25 người. Chính quyền giải cứu hàng trăm hành khách tàu điện ngầm mắc kẹt.


Số người chết do lũ lụt ở Hà Nam, Trung Quốc lên tới 25 người. Chính quyền giải cứu hàng trăm hành khách tàu điện ngầm mắc kẹt.


Theo CGTN, thông tin công bố trong một cuộc họp báo mới nhất của chính quyền địa phương ngày 21.7 cho biết, số người chết do mưa lũ ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã tăng lên 25 người. Bảy người vẫn mất tích cùng hơn 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt nghiêm trọng.


Mưa lớn xối xả gây ra các trận lở đất và nước sông tràn bờ gây ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hành khách đi tàu điện ngầm phải vật lộn với dòng nước lũ dâng cao bên trong toa tàu.

Nước lũ tràn vào hệ thống tàu điện ngầm khiến nhiều hành khách bị mắc kẹt. Ảnh: AFP

Đây là lần đầu tiên trong 60 năm ghi chép dữ liệu thời tiết, Trịnh Châu hứng chịu những cơn mưa lớn kỷ lục như vậy, với lượng mưa dội xuống trong vòng 3 ngày tương đương lượng mưa trung bình trong cả một năm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 21.7 đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi tình hình lũ lụt hiện nay ở Trung Quốc là ''cực kỳ nghiêm trọng'' và các biện pháp kiểm soát lũ lụt đang bước vào ''giai đoạn quan trọng''.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu đã cho sơ tán 200.000 người trong khi lực lượng quân đội dẫn đầu nỗ lực cứu hộ ở thành phố 10 triệu dân, nơi đang phải hứng chịu đợt mưa lớn nhiều ngày, biến đường phố thành sông.

Mưa lũ nhấn chìm hệ thống tàu điện ngầm của thành phố khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương. Cơ quan chức năng phải tiến hành giải cứu hàng trăm người bị mắc kẹt khỏi các toa tàu điệm ngầm. Lực lượng cứu hộ thậm chí đã cắt nóc toa tàu để kéo hành khách thoát ra an toàn.

Your browser does not support the video tag.

Cơ quan chức năng giải cứu hàng trăm hành khách đi tàu điện ngầm bị mắc kẹt trong nước lũ. Video: AFP

Những cuộc giải cứu ngoạn mục cũng diễn ra trên các con phố ngập nước, khi nhiều người đi bộ không tránh khỏi những xoáy nước nguy hiểm với mực nước cao nửa người.

Lũ lụt biến đường phố Trịnh Châu thành sông. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách đã ban hành cảnh báo mức cao nhất đối với tỉnh Hà Nam khi lũ lụt vẫn tiếp tục diễn ra trong khi mối nguy hiểm khác cũng đang tiềm ẩn tại một con đập bị vỡ cách thành phố Trịnh Châu khoảng một giờ đồng hồ. Con đập "có thể sụp đổ bất cứ lúc nào" sau khi bị hư hại nghiêm trọng trong các trận bão lớn.

Lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, cuốn trôi đường sá, hoa màu và nhà cửa.


Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu cũng đang làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt trên khắp thế giới cùng với các kiểu thời tiết ngày càng khắc nghiệt khác.

21/07/2021 | 19:15

Chia sẻ Facebook