Lời giải quá choáng: Vì sao con người thường xuyên thấy “ma”?

Chia sẻ Facebook
22/07/2019 23:48:35

Các nhà khoa học phát hiện một số trường hợp bị ảo giác đến mức không nhận ra những người thân trong gia đình. Những người này cho rằng họ đang sống cùng “hồn ma” mạo danh người thân nên cuống cuồng đi tìm người thân thật sự.


Hội chứng Capgras là một căn bệnh hiếm gặp được các nhà khoa học nghiên cứu. Những người mắc hội chứng này bị ảo giác nên thường xuyên nhìn thấy “ma”.


Tên của hội chứng được đặt theo tên của nhà khoa học Joseph Capgras (1873 – 1950). Ông cùng cộng sự Reboul-Lachaux phát hiện ra căn bệnh hiếm gặp này.

Lời giải quá choáng: Vì sao con người thường xuyên thấy ma? - Hình 3


Nhà khoa học Capgras ghi chép về trường hợp đầu tiên mắc hội chứng trên là một phụ nữ tên M. Người này bị hoang tưởng khi cho rằng chồng con và cả hàng xóm bị bắt cóc và được thay thế bởi một bản sao y hệt.


Theo lời kể của người phụ nữ tên M, “bản sao” của chồng và con trông rất giống người thật. Người này liên tục nói rằng bản thân gặp “ma” và tìm mọi cách đi tìm người thân thực sự.


Thậm chí, người phụ nữ tên M còn quyết định ly hôn với “người chồng ma”.


Trước trường hợp này và một số người có biểu hiện tương tự, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu và giải mã bí ẩn về việc nhìn thấy “ma”.


Kết quả nghiên cứu chỉ ra, những người nhìn thấy “ma” bị hoang tưởng người thân là những người xa lạ. Họ được chẩn đoán là gặp rối loạn thần kinh.


Những người bị rối loạn tâm thần luôn sống trong suy nghĩ người thân bị thay thế bằng một kẻ giả mạo có ngoại hình và cử chỉ giống hệt người thật.


Nguyên nhân gây ra hội chứng Gapgras xuất phát từ vấn đề tâm lý và nhận thức của người bệnh.


Theo các chuyên gia, phần cảm xúc nhận diện khuôn mặt người thân của bệnh nhân bị tổn thương. Vì vậy, họ bị hoang tưởng và hoảng loạn.

Theo Healthline

Chia sẻ Facebook
loading...