'Lỗi đánh máy' làm rộ cáo buộc gian lận bầu cử ở Michigan

Chia sẻ Facebook
05/11/2020 22:25:43

Một thư ký bầu cử ở Michigan sơ suất thêm số 0 vào kết quả kiểm phiếu, khiến ứng viên Joe Biden đột nhiên có thêm gần 140.000 phiếu ủng hộ, làm rộ tin đồn gian lận bầu cử Mỹ.

Việc một thư ký bầu cử ở Michigan, Mỹ sơ suất thêm một số 0 vào kết quả kiểm phiếu, khiến ứng viên Dân chủ Joe Biden đột nhiên có thêm gần 140.000 phiếu ủng hộ đã dấy lên những tin đồn về gian lận bầu cử tại bang chiến địa này.

Theo báo New York Times, mọi chuyện bắt đầu khi các hình ảnh chụp một bản đồ bầu cử công bố sáng sớm ngày 4/11 cho thấy ông Biden đột nhiên có thêm 138.339 phiếu ủng hộ ở Michigan, tương đương 100% phiếu mới được kiểm tại bang này vào thời điểm đó.

Các nhân viên bầu cử đang kiểm phiếu ở Michigan. Ảnh: Reuters

Các hình ảnh lập tức được chia sẻ chóng mặt trên các mạng xã hội và thổi bùng những nghi ngại về khả năng gian lận phiếu bầu như cáo buộc trước đó của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ủy ban bầu cử ở Michigan đã sớm vào cuộc và giải quyết sự cố không lâu sau đó.

Theo Abigail Bowen, thư ký bầu cử hạt Shiawassee, tây bắc thành phố Detroit, một nữ thư ký bầu cử có tên Caroline Wilson tại hạt này đã sơ suất thêm một chữ số 0 trong lúc gõ biên bản cập nhật kết quả kiểm phiếu, khiến ứng viên Dân chủ có thêm 153.710 phiếu ủng hộ, trong khi con số thực tế chỉ là 15.371 phiếu.

Khoảng 20 phút sau khi hạt Shiawassee gửi báo cáo thống kê về ủy ban bầu cử bang Michigan, một quan chức thuộc ủy ban này đã gọi điện hỏi xem có nhầm lẫn gì hay không. Bà Bowen và các cộng sự đã tra soát và phát hiện lỗi. Họ tiến hành khắc phục nhầm lẫn ngay lập tức và khẳng định toàn bộ quá trình được giải quyết trong vòng 30 phút.


Cuối cùng, số phiếu ủng hộ dành cho ông Biden đã bị trừ bớt 138.339 phiếu do "lỗi đánh máy". Tổng số phiếu dành cho ông Trump không bị ảnh hưởng gì.


Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Michigan với 16 phiếu đại cử tri được coi là một trong những bang chiến địa quan trọng nhất, quyết định trực tiếp tới cơ hội chiến thắng của hai ứng viên. Chiều 4/11 theo giờ Mỹ (sáng 5/11 giờ Việt Nam), các báo đài lớn của Mỹ như CNN, New York Times, Fox News và AP đồng loạt đưa tin, ông Biden đã thắng tại bang này, gia tăng cách biệt với đối thủ Trump và sắp giành đủ 270 phiếu cần thiết để đắc cử ghế lãnh đạo Nhà Trắng năm nay.


Xem thêm: Bầu cử tổng thống Mỹ 2020


Tuấn Anh

Chia sẻ Facebook