Lốc xoáy Tornado-S: Bão lửa khủng khiếp nhất của Nga

21/11/2018 12:25:30

Các hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-S 300mm sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng cơ động của Lực lượng pháo binh-tên lửa Nga.


Nga tái trang bị hàng loạt MLRS Tornado-S


Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng Lục quân của Nga bắt đầu tái trang bị các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) mới được mang tên là 9A53-S Tornado (Tornado-S), cỡ đạn 300mm. Đây được coi là hệ thống hỏa lực mạnh nhất của bộ binh.

Theo nhà phân tích chính trị Andrei Koshkin phân tích trong một cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn với Sputnik, phương Tây có thể sử dụng chương trình tái trang bị lực lượng tên lửa để phát động một chiến dịch truyền thông chống lại Liên bang Nga.

Chương trình thay thế dần các tên lửa bắn loạt BM-30 Smerch bằng hệ thống 9A52-4 Tornado-S sẽ bắt đầu trong năm nay – Chỉ huy Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Nga, Tướng Mikhail Matveyevsky cho biết.

“Năm nay Nga bắt đầu tái trang bị các lữ đoàn pháo phản lực, loại MLRS tầm xa cỡ nòng lớn BM-30 Smerch sẽ được thay thế dần bằng Tornado-S có tầm bắn xa hơn và hiệu quả cao nhờ vào độ chính xác cao hơn” – tướng Matveyevsky nói trong cuộc phỏng vấn với Krasnaya Zvezda.


Theo ông, các loại pháo tự hành 2S19M2 Msta-SM hiện đại tích hợp với hệ thống điều khiển cấp chiến thuật thống nhất, và các tổ hợp pháo phản lực tầm trung Tornado-G hiện đại có khả năng dẫn đường tự động hóa đang được cung cấp cho quân đội.


Nga là nước có các hệ thống pháo phản lực phóng loạt mạnh nhất thế giới

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Tướng Matveyevsky cho biết, để sớm đào tạo các chuyên gia quân sự về vũ khí này, Học viện pháo binh Mikhailovsky và các trung tâm đào tạo khác của lực lượng vũ trang đã nhận được các loại vũ khí pháo binh và tên lửa hiện đại từ trước để tiến hành huấn luyện.

Trong quá trình giảng dạy và huấn luyện, các học viện nhà trường này sử dụng thành công các tổ hợp radar trinh sát thế hệ mới Zoopark-1M ​​và Aistenok – những thành tố rất quan trọng đối với hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-G.

Năm ngoái, tướng Matveyevsky cũng đã nói rằng, quá trình tái trang bị cho tất cả các lữ đoàn tên lửa bằng hệ thống tên lửa Iskander-M hiện đại và tất cả các lữ đoàn pháo binh tên lửa phản lực bằng pháo phản lực bắn loạt Tornado-S sẽ kết thúc vào năm 2020.

Trong bối cảnh đó, phương Tây đang chú ý theo dõi quá trình tái trang bị lực lượng pháo binh của Nga, Tornado-G và “những người bạn của nó″ đã thực sự gây lo lắng cho các chuyên gia của NATO.

Chuyên gia Andrey Koshkin cho biết, Moscow thừa hiểu rằng, hôm nay hoặc ngày mai NATO sẽ phát động một chiến dịch truyền thông mới chống lại Nga.


Thế nhưng, đây cũng là một bằng chứng mới cho thấy rằng, sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga ngày càng được nâng cao và khả năng quốc phòng đã đáp ứng yêu cầu của một cuộc chiến tranh hiện đại, khiến phương tây lúc nào cũng mất ăn mất ngủ.


Sức mạnh khủng khiếp của MLRS Tornado-S


Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị quân sự, Trưởng khoa Khoa học chính trị và xã hội học Trường Quản lý kinh tế Plekhanov, ông Andrei Koshkin đã nhấn mạnh vào ý nghĩa rất quan trọng của chương trình tái trang bị cho lực lượng tên lửa.

Theo ông, hệ thống Tornado-S vượt trội so với người tiền nhiệm về những đặc tính quan trọng – đặc biệt về tầm bắn xa và độ chính xác, nhờ hệ thống máy tính hiệu quả cao, có khả năng tính toán tự động góc giữa mặt phẳng ngang và trục nòng pháo.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Tornado-S là một trong ba phiên bản của hệ thống tên lửa phóng loạt “Lốc xoáy” 9A52-4 Tornado. Hệ thống Tornado được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007, với 3 phiên bản là Tornado-G, Tornado-U và Tornado-S, lần lượt thay thế các hệ thống tên lửa phóng loạt cũ của Nga là BM-21 Grad, BM-27 Uragan và BM-30 Smerch.

Hệ thống Tornado-S (9A53-S Tornado) có 2 dàn, mỗi dàn 6 ống phóng 6 quả đạn pháo phản lực cỡ 300mm (hoặc 2 dàn, mỗi giàn 4 ống phóng); Tornado-U (9A53-U Tornado) được trang bị 2 dàn, mỗi giàn có 8 ống phóng hoặc 2 dàn, mỗi giàn 6 ống phóng pháo phản lực tấn công chính xác cỡ 220mm; còn Tornado-G (9A53-G Tornado) có thể lắp 2 dàn, mỗi dàn 15 ống phóng, hoặc 1 dàn 40 ống phóng pháo dẫn đường 122m.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa Tornado-S của Nga


Tornado-S là hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa, được trang bị các loại đạn 9M55K, 9M55K1, 9M55K4, 9M55K5, 9M55F, 9M55S, 9M528 với tầm bắn khác nhau, để hủy diệt các mục tiêu xe tăng-thiết giáp và xe cơ giới bộ binh. trong khoảng cách xa từ 20 đến 120km.

Một tính năng chính của MLRS Tornado-S là hệ thống dẫn đường tự động mới và hệ thống chỉ huy – điều khiển hỏa lực tự động mới; đồng thời cho phép cùng lúc điều phối hành động tác xạ của toàn bộ các khẩu đội pháo phản lực khác nhau của một lữ đoàn pháo binh.

Việc một lữ đoàn này được điều khiển tập trung hỏa lực tấn công chính xác vào một mục tiêu sẽ gây ra những thiệt hại kinh khủng, ví dụ như nó có thể phá nát vài sân bay địch hoặc hủy diệt cả dải phòng ngự của một mặt trận, giúp xoay chuyển cục diện của một chiến dịch quân sự lớn hoặc đủ khả năng dập tắt một chiến dịch đổ bộ tấn công từ hướng biển lên bờ.

Việc sử dụng các hệ thống mới sẽ làm tăng đáng kể độ chính xác bắn và rút ngắn thời gian triển khai tổ hợp từ chế độ cơ động sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu chỉ trong 3 phút; cho phép Lục quân Nga tăng cường sức mạnh và khả năng cơ động của Lực lượng tên lửa; nâng cao khả năng chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu sang chiến đấu.

Do đó, việc đưa Tornado-G vào hệ trang bị cũng cho phép Quân đội Nga thực hiện những chiến dịch tác chiến hiệp đồng quân binh chủng hiệu quả hơn.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Toàn Thắng


Theo baodaviet