Loài cây có độc gây chết người mọc nhiều ở Việt Nam

03/12/2018 08:31:56

Cây mắt mèo còn có nhiều tên gọi khác như cây mai dương, trinh nữ nâu hay trinh nữ đầm lầy. Loài cây này có họ hàng với cây trinh nữ mọc rất nhiều ở Việt Nam.

Cây mắt mèo có nguồn từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Từ gốc đến ngọn cây đều có những gai cứng. Quả mắt mèo có nhiều lông ngứa. (Ảnh thucphamtuoisongonline).

Cây mắt mèo có thể mọc cao tới 2m. Chúng phát tán hạt rất nhanh, có khả năng xâm lấn mạnh, thậm chí có thể hủy hoại các hệ sinh thái cây bụi đã có ở một nơi nào đó. (Ảnh thucphamtuoisongonline).

Cây mắt mèo phân bố trên khắp thế giới, có mặt trên 100 quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. (Ảnh mybook).

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Ở một số quốc gia như Úc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, cây mắt mèo được xem loài thực vật xâm thực nguy hiểm. (Ảnh: kcmdanang).

Thậm chí, ở Thái Lan, cây mắt mèo trước đây được trồng với mục đích chống xói mòn nhưng hiện nay, nó đã trở thành một loài cây dại nguy hiểm. (Ảnh binhphuoc).

Không chỉ là loài thực vật xâm lấn, cây mắt mèo còn là loại cây có độc. Trong hạt của nó có chứa độc tố mimosine, khi uống vào cơ thể liều cao có thể gây chết người. (Ảnh baogialai).

Bên cạnh đó, lông tơ của quả mắt mèo chứa chất độc serotonin, mucunain gây ngứa và rộp da nếu chạm phải. (Ảnh baodaklak).