Lo ngại đối tượng khủng bố ở Bỉ được tội phạm ngầm bao che

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 12:19:11

Ít nhất 34 người chết, 170 người bị thương trong hàng loạt vụ đánh bom liên hoàn ở thủ đô Brussels, Bỉ hôm 22.3 gây rúng động thế giới. Ai đứng đằng sau vụ khủng bố? Đó có phải là "đòn trả đũa" cho Salah Abdeslam - chủ mưu vụ đánh bom khủng bố ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái bị bắt giữ cuối tuần trước?


Những nghi can đầu tiên

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho rằng, kiểu tấn công khủng bố xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek rất giống với những gì diễn ra ở Paris, Pháp hồi tháng 11 năm ngoái mà Salah Abdeslam là nghi phạm hàng đầu. Vì vậy, không loại trừ khả năng những kẻ ủng hộ Salah Abdeslam tiến hành khủng bố để gây hoang mang, lo sợ trong lòng nước Bỉ.

Theo tờ Telegraph (Anh), các lực lượng chức năng Bỉ đang tiến hành điều tra, theo đó Najim Dachraoui và Mohamed Abrini (hai nghi phạm tham gia các cuộc tấn công khủng bố Paris) đang bị đưa vào diện tình nghi hàng đầu. Dachraoui, 24 tuổi, được cho là một trong những chuyên gia chế tạo bom chính cho các cuộc tấn công ở Paris. ADN của đối tượng này được tìm thấy trên một số vật chứng ở Stade de France và Nhà hát Bataclan. Dachraoui đến Syria vào tháng 2.2013 và trở lại Châu Âu với tên giả là Soutane Kayal để gặp Salah Abdeslam vào tháng 9.2013. DNA của Dachraoui cũng đã được tìm thấy tại thị trấn Auvelais và khu phố Schaerbeek ở Brussels.

Nghi phạm thứ hai là Mohamed Abrini, 30 tuổi, quốc tịch Bỉ, gốc Morocco, bạn từ thời thơ ấu với Abdeslam. Theo camera giao thông ghi lại, vài ngày trước khi xảy ra vụ thảm sát ở Paris, Abrini xuất hiện tại một trạm bán hàng ở miền Bắc nước Pháp cùng chiếc xe đã được sử dụng trong các cuộc tấn công. Vai trò chính xác của Mohamed Abrini vẫn chưa được xác định rõ ràng. Theo hồ sơ cảnh sát, Abrini từng làm thợ hàn để kiếm sống và từng bị bắt vì tội buôn bán ma túy.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết, cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông cách ga tàu điện ngầm Maelbeek không xa. Một nghi can khác cũng đã bị bắt trên một chuyến tàu gần Amsterdam. Cơ quan điều tra đã có đoạn camera ghi lại cảnh một đối tượng đánh bom tự sát tại sân bay Zaventem. Bộ Ngoại giao Bỉ khẳng định, số lượng những kẻ khủng bố có liên quan đến vụ việc "vẫn còn rất lớn".

Anh và Mỹ sẽ giúp Bỉ tìm ra kẻ đứng đằng sau vụ tấn công

Các quan chức chống khủng bố của Bỉ nghi ngờ rằng, những đối tượng khủng bố có thể được các băng nhóm tội phạm bao che, khiến công tác điều tra, truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy, Molenbeek - khu vực mà tên Abdeslam lẩn trốn trước khi bị bắt giữ - là nơi hoạt động của nhiều băng nhóm tội phạm ma túy. Molenbeek được biết đến là "điểm nóng" về an ninh của Bỉ, nơi có 80% người Hồi giáo sinh sống. Đây là nơi có ít nhất ba trong số những kẻ tấn công Paris lớn lên và cũng là khu vực dễ dàng tìm mua vũ khí và ma túy.

Sau những gì đã xảy ra, Bỉ và nhiều quốc gia Châu Âu đã tăng cường an ninh lên mức cao nhất, nhất là những khu vực công cộng như sân bay, nhà ga, bến cảng và cửa khẩu... Anh và Mỹ lên tiếng sẽ giúp Bỉ tìm ra người đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu. Cơ quan tình báo nội địa Anh - MI5, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) sẽ cử những chuyên gia hàng đầu tham gia điều tra vụ việc. Các chuyên gia công nghệ sẽ tiến hành sàng lọc số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ IP, hồ sơ GPS và các diễn đàn mạng mà những kẻ khủng bố sử dụng để truy tìm các liên kết đến Anh và Mỹ.

Chia sẻ Facebook
loading...