Lo mất đồ, trường ĐH Công đoàn cấm sinh viên ra vào

12/01/2017 10:23:52

Nhiều sinh viên của Trường ĐH Công đoàn tỏ ra bức xúc với quy định mới mà nhà trường đưa ra để quản lý như với học sinh phổ thông là đóng cửa ra vào trường trong giờ học.

Cụ thể, trong thông báo về việc chấn chỉnh thực hiện nội quy giảng đường vừa được trường này ban hành mới đây, nêu rõ: “Sinh viên phải đi học đúng giờ. Nhà trường sẽ đóng cửa ra vào sau thời gian vào học các ca 15 phút. Thông báo này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Sinh viên bức bối với quy định "cửa đóng then cài" của Trường ĐH Công đoàn.

Nhiều sinh viên chia sẻ khó có thể chấp nhận với quy định này. Bởi đôi khi chỉ đến trường muộn 1-2 phút sau giờ giới nghiêm (sau giờ vào lớp 15 phút) là phải quay về và coi như hôm ấy sinh viên nghỉ học.


Một sinh viên trường này chia sẻ: “Tôi đến trường vào một ngày nắng đẹp trời, lúc đó là tầm 16h chiều, điều đập vào mắt tôi đó là thứ hai đầu tuần sao nhà xe không mở cửa? Cứ ngỡ trường đã được nghỉ Tết. Đứng một lúc mới biết là trường tôi mới ban hành bộ luật phổ thông đó là “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong giờ học và chỉ mở khi hết giờ học hoặc chuyển ca.


Đường đường là một trường đại học tầm cỡ, quy mô và trình độ ở một đẳng cấp khác mà lại có cái quy định mang tầm phổ thông thế? Mà không biết đóng cổng như vậy thì sẽ giúp ích được gì nhỉ? Giúp sinh viên đi học sớm, đúng giờ hay là cấm sinh viên ra ngoài ăn sáng để vào căng-tin ăn sáng, mua đồ tránh tình trạng ế ẩm!

Nói chung là đeo thẻ sinh viên thì tốt và thực hiện được chứ kiểu đóng cổng trường khi vào giờ học như thế này thì các thầy cô nên xem xét lại, trường hợp như hôm nay mấy lớp được về sớm, nhưng đợi ra đúng giờ thì khó chấp nhận lắm...”.

Một sinh viên khác nói: “Người nào cũng có công việc riêng, đôi khi chỉ vào trường có chút việc rồi ra chứ không học nhưng cũng phải chờ đến đoạn chuyển giao giữa hai ca học (gần 9 giờ) mới có thể ra ngoài được”.

Bạn Ngọc Lan chia sẻ: “Có thể trường đặt ra quy định để hạn chế những sinh viên thiếu ý thức, trốn tiết nhưng không phải tất cả sinh viên đều như thế và không phải ai đến lớp cũng có ý định trốn học. Nhà trường cần xem lại cách quản lý khác thay vì áp đặt sinh viên như thế này”.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Hầu hết sinh viên đều tỏ ra ngán ngẩm, bức xúc với quy định kiểu quản lý như với học sinh phổ thông này.


Về việc này, trao đổi với VietNamNet , ông Phạm Văn Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Công Đoàn cho biết quy định này được thực hiện hơn một tuần nay và trường cũng đã thông báo để sinh viên nắm được.

Nhà trường đưa ra quy định này nhằm hướng nâng cao ý thức sinh viên về việc đi học đúng giờ, tránh trốn tiết và để kiểm soát việc người lạ ra vào trường một cách tự do.

“Như vậy sẽ hạn chế việc sinh viên đi học muộn, rồi người lạ vào trường quảng cáo,bán đủ thứ hay phóng xe máy trong sân trường ảnh hưởng đến các tiết học thể dục. Nhà trường cũng vừa mới trang bị một số cơ sở vật chất có giá trị, việc này cũng hạn chế chuyện bị mất cắp đồ đạc. Do đó mong sinh viên thấu hiểu cho quy định trường đưa ra”, ông Hà nói.


Tuy nhiên, theo ông Hà, quy định này không hoàn toàn cứng nhắc. “Với quy định này, sinh viên vào muộn giờ sẽ bị bảo vệ ghi tên lại, báo cáo cho phòng quản lý sinh viên và tính vào điểm thi đua, chứ nhà trường không hướng tới chuyện không cho các em vào trường.

Quy định mới này cũng không cấm hoàn toàn sinh viên ra vào trường trong giờ học mà chỉ hạn chế việc tự do đi lại của các em. Nếu sinh viên xuất trình được thẻ sinh viên và có lý do chính đáng báo cáo thì bảo vệ sẽ mở cửa cho các em”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho biết nhà trường sẽ vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến của sinh viên để có những điều chỉnh trong quy định sao cho phù hợp.


Theo Thanh Hùng