Lộ diện “tay to” chỉ đạo hậu trường giúp Donald Trump thắng thế

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:38:58

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich không tuyên bố hậu thuẫn ai trong cuộc đua giành vé của đảng Cộng hòa (GOP). Nhưng đằng sau cánh gà, ông này rất tích cực vận động hành lang trong nội bộ GOP để giành chiến thắng cho Donald Trump.

Về công khai, ông Gingrich không nói mình cổ vũ cho tỉ phú Trump.

Thế nhưng sau hậu trường, cựu Chủ tịch Hạ viện đang lãnh đạo một chiến dịch “kín tiếng” với mục tiêu đưa ông Trump giành chiếc vé đại diện cho GOP trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Đối với ứng viên tỉ phú “vạ miệng” này, Gingrich đã trở thành một “cố vấn tự nguyện” và điều quan trọng nhất là ông Gingrich đang đóng vai trò thuyết phục giới chính trị Cộng hòa đồng ý với lựa chọn Trump làm ứng cử viên của đảng.

Tuần trước, khoảng 100 nhân vật thuộc giới chóp bu đảng Cộng hòa ở lưỡng viện Quốc hội đã có cuộc họp kín ở Baltimore.

Tại đây, ông Gingrich thể hiện vai trò của người thuyết trình, với những lời ngợi ca dành cho người đang dẫn đầu cuộc đua của GOP.

“Một người biết cách vận hành cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ, chương trình The Apprentice (“Người tập sự”), các tòa tháp Trump, hệ thống sân golf, tổ hợp khách sạn, sòng bạc…

Một người luôn chạy bộ buổi sáng – các bạn nghĩ anh ta không thể chạy đua tổng thống hay sao? Các bạn cần phải nghiên cứu về Trump”, ông Gingrich phát biểu tại cuộc gặp.

Trước đó, ông Gingrich cũng cố tìm gắng xua tan những lo ngại của các nghị sĩ Cộng hòa, rằng tỉ phú Trump là người kích động bạo lực chính trị.

Theo đó, các cuộc tuần hành ủng hộ dẫn đến bạo lực vừa qua không phải là do Trump hô hào người ủng hộ đấu tranh, mà là bởi ông mong muốn “cải cách thực sự”.

Tại cuộc gặp, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thực chất đã nỗ lực để bình thường hóa ý tưởng “Tổng thống Trump” trước các nhóm cốt cán đảng Cộng hòa vốn xem tỉ phú người Mỹ là người không thể chấp nhận được, với lập luận ông Trump là người lý tưởng để các nghị sĩ trông vào.

“Rõ là Gingrich có ý định thuyết phục chúng tôi chấp nhận Trump là người đề cử của đảng.

Nhiều người trong số chúng tôi lấy làm ngạc nhiên khi thấy một cựu Chủ tịch Hạ viện lại đi kết thân với một nhân vật như ông Trump – người chẳng đại diện chút gì cho giá trị của đảng Cộng hòa”, một nhân vật tham dự họp kín chia sẻ với tờ The Dailybeast.

Hai ông Gingrich và Trump đã có nhiều cuộc thảo luận chính trị chiến lược trong suốt một năm qua mà ở đó người từng chạy đua đề cử Tổng thống hồi năm 2012 đã đưa ra nhiều lời khuyên cho vị tỉ phú – người nhiều khả năng sẽ là đại diện cho GOP trong cuộc đua năm nay.

Gingrich từng là hội viên của một câu lạc bộ golf thuộc quyền sở hữu của tỉ phú Trump.

Diễn biến tại cuộc gặp kín cho thấy, quan hệ gần gũi giữa một “tay trong” của GOP với một người “ngoại đạo” vẫn được duy trì, nhất là khi nhân vật không thuộc diện “quy hoạch” kia đang tiến dần đến vị thế đề cử của đảng.

Hôm 19/3 vừa qua, Gingrich và Trump lại có dịp gặp nhau, khi một nhóm nhỏ gồm 20 nhân vật chủ chốt phe Cộng hòa tại Quốc hội tụ họp tại trụ sở công ty luật Jones Day ở Washington.

Đây thực chất là dịp để vị tỉ phú thường có phát ngôn gây sốc này gặp gỡ các nghị sĩ Cộng hòa, trình bày và trả lời các câu hỏi liên quan đến chính sách và chiến dịch tranh cử của ông.

Tại đây, ông Gingrich cũng đưa ra “lời giới thiệu” về Trump trước cả nhóm.


Trước đó một ngày, chính cựu Chủ tịch Hạ viện này đã chỉ trích, mỉa mai ý định của một số người thuộc phe Cộng hòa, đòi tiến hành “Hội nghị môi giới” (Broker Convention) để chặn đứng ứng cử viên Donald Trump , vì điều này chẳng khác nào tự nguyện dâng chiến thắng cho bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ tại kì bầu cử tháng 11/2016.

Chia sẻ Facebook
loading...