LMHT: Ngay cả khi là game thủ kỳ cựu, liệu bạn đã biết Zoning đúng điệu chưa?

Chia sẻ Facebook
01/10/2019 09:51:39

Zoning (Zone) là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong LMHT nhưng không phải ai cũng biết chính xác cách áp dụng nó trong trò chơi.


Zoning là gì?


Hiểu một cách đơn giản nhất, zoning là nơi bạn tự đặt mình vào vị trí buộc kẻ địch phải chơi an toàn hoặc thận trọng hơn. Nếu kẻ địch bước vào tầm đánh hoặc khu vực của bạn, bạn có thể tìm cách trao đổi chiêu thức với họ. Kiểm soát chuyển động và vị trí của kẻ địch theo cách này sẽ giúp bạn ngăn chặn họ ăn lính do họ không thể ở trong tầm đánh, hoặc buộc họ phải sử dụng kĩ năng để farm lính.

Như đã nói, zoning còn giúp bạn trao đổi chiêu thức với kẻ địch hoặc giành được lợi thế về máu tùy thuộc vào kèo đấu. Ví dụ, bạn có thể tấn công kẻ địch thoải mái bằng kĩ năng của mình khi họ bước vào khu vực của bạn hoặc cố gắng last hit. Bạn cũng có thể đe dọa những tướng all-in với những tướng như Blitzcrank hoặc Leona – những người có thể sử dụng công cụ mở giao tranh chính từ xa.

Trong giai đoạn đi đường, zoning có thể là một công cụ rất mạnh và trong các giai đoạn sau của trận đấu, nó còn mạnh hơn nhiều. Trong giao tranh tổng, bạn có thể ngăn kẻ địch tiến về phía trước để lại gần carry của bạn, hoặc có thể ngăn chặn kẻ địch tham gia giao tranh. Xung quanh các mục tiêu lớn, zoning buộc kẻ địch phải lùi lại tạo cơ hội cho team bạn ăn hoặc bảo vệ mục tiêu.


Cách zoning


Trước khi học cách zone, bạn phải cân nhắc xem mình có khả năng zone hay không. Về cơ bản, mọi tướng đều có thể zone ở một mức độ nào đó. Những tướng có tiềm năng all-in hoặc những người có thể mở giao tranh thì sẽ dễ zone hớn rất nhiều. Ví dụ, Akali cấp độ 6 là một tướng đấu tay đôi rất mạnh nhờ vào chiêu cuối và khả năng all-in cũng như giao tranh của cô ấy tăng lên rất nhiều.

Nếu tướng của bạn có khả năng kiểm soát đám đông hoặc có sát thương cao cũng như tiềm năng trao đổi chiêu thức thì khả năng zoning cũng có thể khá dễ dàng bởi bạn khiến kẻ địch phải chơi lùi lại và thận trọng hơn. Trên hết, hầu hết người chơi đều không nắm rõ phạm vi hưởng kinh nghiệm – do đó họ thường đứng ngoài tầm hưởng kinh nghiệm và điều đó rất có lợi cho bạn khi zoning.

Các yếu tố khác ảnh hưởng tới khả năng zoning của bạn:

• Phép bổ trợ của bạn

• Kèo đấu của bạn

• Trang bị của kẻ địch của bạn

• Người đi rừng team địch

Bây giờ, khi bạn đã biết tướng của mình có khả năng zoning hay không, đây là lúc chúng ta tìm hiểu cách zoning. Có 3 vị trí để zoning trên đường. Vị trí thứ nhất ở gần trụ của bạn, thứ hai ở giữa làn đường và thứ ba nằm trong trụ của địch: ngăn chúng lại gần và tiếp cận mục tiêu của chúng.

Lựa chọn zoning thứ nhất và thứ hai tối ưu hơn nhiều so với lựa chọn thứ ba do phương pháp zoning thứ 3 nguy hiểm hơn, đồng thời bạn phải xanh hơn đối thủ mới có thể làm được điều đó. Bạn phải là mối đe dọa lớn hơn để buộc kẻ địch tránh xa các đợt lính. Chúng ta sẽ không đi sâu vào vấn đề này, nhưng về cơ bản, bạn phải đẩy lính của mình vào trụ địch và ngăn kẻ địch không tiếp cận được trụ của chúng. Như đã nói, cách zoning này nguy hiểm hơn do bạn buộc phải cắm mắt tốt để tránh các tình huống bị rừng hoặc người đi đường khác đối phương gank bất ngờ.

Zoning trong giai đoạn đi đường dễ dàng hơn là khi thế lính ở gần phía bản đồ của bạn hơn. Điều đó buộc kẻ địch phải cách xa trụ của mình hơn, chịu rủi ro cao hơn nếu muốn farm lính. Nó cũng giúp bạn an toàn hơn bởi kẻ địch có ít cơ hội và khu vực để gank từ đó.

Để các đợt lính ở trong khu vực bạn muốn, trước tiên cần đóng băng nó. Để đóng băng lính, bạn chỉ cần last hit ăn lính và để lính địch tự đẩy về phía bạn. Một khi lính của bạn đã chết hết, bạn có thể tank để ngăn lính địch tiến thêm, sau đó chạy vào bụi khi đợt lính tiếp theo của bạn đến.

Nếu bạn không muốn đẩy lính và cũng không muốn kẻ địch đẩy về phía bạn, tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng các đợt lính nằm trong khu vực màu vàng.

Một khi bạn đã kiểm soát được lính ở khu vực mà mình mong muốn, bạn cần đặt mình vào vị trí có thể đe dọa tới kẻ địch. Tùy thuộc vào tướng bạn đang chơi, khu vực ảnh hưởng có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Một tướng như Xerath – người có khu vực zoning dài sẽ không phải đứng quá xa ở phía trước so với một Shen – tướng cận chiến có tầm đánh ngắn hơn.

Nếu bạn là một tướng zoning tầm ngắn (Shen, Darius, Renekton, Fiora,…), bạn phải tiến về phía sau lính của kẻ địch. Bạn không cần phải đẩy quá xa từ đây bởi điều đó có thể khiến bạn mất lính hoặt có thể rơi vào nguy hiểm nếu bị gank. Bạn đứng đây là để body-block kẻ địch, khiến chúng không thể tiếp cận lính, và có thể all-in một khi chúng liều lĩnh lao lên.

Nếu bạn là một tướng tay dài (Lux, Vel’koz, Xerath, Syndra,…), bạn có thể đặt mình trong lính địch và tìm cách cấu rỉa máu kẻ địch bằng kĩ năng nếu chúng muốn tiến lên phía trước. Bạn không thể body-block kẻ địch như với các tướng cận chiến kể trên vì nó khó khăn hơn và nguy hiểm hơn do các tướng tay dài thường máu giấy hơn.

Vì chiêu cuối của Vel’koz có bán kính khá lớn, khả năng zoning của hắn ta cao hơn rất nhiều nếu hắn ta có chiêu cuối và tướng định có nguy cơ bị kết liễu bởi sát thương R của hắn ta. Nếu không, phạm vi zoning của hắn ta ngắn hơn rất nhiều nếu chỉ có mỗi chiêu Q.


Khi nào nên zone

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Bây giờ bạn đã biết tướng nào có thể zone và làm thế nào để zone, lúc này bạn cần biết khi nào thì nên zone. Nếu bạn zone khi không nên làm thế, nó có thể trở thành con dao hai lưỡi khiến bạn phải trả giá. Dưới đây là những trường hợp mà bạn nên sử dụng chiến thuật zoning:

• Khi bạn có lợi thế trong làn đường

• Khi thế lính địch gần hơn về phía bản đồ của bạn

• Khi bạn gặp kèo đấu có lợi

Zoning Example 1 - Guide by PicklePants

Trong ví dụ ở trên, mặc dù chưa zone quá hoàn hảo song Akali vẫn làm khá tốt công việc của mình. Cô ta có lợi thế về máu, thế lính tốt, do đó cô ta zoning và đợi Poppy mất lớp giáp nội tại để thực hiện một pha all-in.


Cách ngăn chặn zoning

Ngăn chặn zoning là cách để giúp bạn vẫn có thể tiếp cận để farm lính và không để đối thủ bỏ lại phía sau quá xa. Nếu bạn đang thọt hơn, hãy giữ lính ở gần phía trụ của mình, điều này làm giảm vùng ảnh hưởng của kẻ địch và cho phép bạn farm lính mà không bị zone quá nhiều.

Quản lý thế lính rất quan trọng trong việc ngăn chặn zoning bởi đây cũng là cách để kẻ địch zone bạn. Hãy luôn giữ lính ở gần phía bản đồ của bạn – đây là cách để ngăn chặn một tướng zoning tầm đánh ngắn. Đối với các tướng zoning tầm đánh xa, bạn phải né tránh được kĩ năng hoặc đánh lừa để chúng sử dụng mất kĩ năng có khả năng zoning. Lý tưởng nhất, bạn có thể làm điều này bằng cách đi vào khu vực zone của chúng, lừa chúng sử dụng kĩ năng, né tránh nó bằng cách lùi lại và sau đó tiếp tục tiến vào khu vực zone của kẻ địch khi chúng đang chờ hồi chiêu.

Tóm lại, zoning khá dễ hiểu nhưng phụ thuộc vào nhiều tình huống. Hiều được phạm vi của khả năng zoning của bạn lẫn kẻ địch là chìa khóa chính để áp dụng chiến thuật này. Tiến quá xa về phía trước có thể khiến bạn phải trả giá, trong khi nếu đứng lùi lại quá sâu thì lại không thực sự có tác dụng zoning. Phải mất rất nhiều thời gian để học cách zoning hiệu quả, nhưng luyện tập đầy đủ chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng rất nhiều.

Chia sẻ Facebook
loading...