Linh cẩu một mình đoạt mạng linh dương đầu bò

Chia sẻ Facebook
20/03/2020 07:02:45

KenyaLinh cẩu cắn chân sau của linh dương đầu bò trưởng thành, kéo ngã rồi tấn công con mồi to lớn gấp nhiều lần. 

Linh cẩu đơn độc tấn công con mồi to lớn. Ảnh: Tom Dyring.


Nhiếp ảnh gia Tom Dyring chứng kiến trận chiến khốc liệt giữa linh cẩu và linh dương đầu bò trong công viên quốc gia Maasai Marai, Kenya, Media Drum World hôm 18/3 đưa tin. Trận chiến kéo dài khoảng 40 phút và khiến các hướng dẫn viên kinh ngạc.

"Chúng tôi không thể tin những gì mình đang chứng kiến. Một con linh cẩu đốm kích thước trung bình hoặc tương đối nhỏ, vì lý do nào đó mà có thể cắn chân sau của linh dương đầu bò trưởng thành rồi giữ chặt", Dyring kể lại. Ông băn khoăn liệu linh cẩu, thường nặng khoảng 55 kg, có thể một mình đánh bại linh dương đầu bò trưởng thành nặng đến 270 kg hay không.

Kẻ đi săn ngoạm chân linh dương đầu bò rồi kéo ngã. Con vật to lớn xoay xở đứng lên nhưng không thể tránh được nhát cắn thủng bụng của linh cẩu. Linh dương đầu bò bị thương vẫn cố gắng thoát ra rồi chống trả để giữ mạng. Tuy nhiên, nó vẫn ngã quỵ và kêu lên đau đớn khi bị linh cẩu tấn công.

Kẻ đi săn cắn bụng linh dương đầu bò. Ảnh: Tom Dyring.

"Có vẻ linh cẩu biết rõ mình phải làm gì. Tôi nghĩ trước đây nó từng đi săn theo cách này. Linh dương đầu bò dường như đã đầu hàng số phận, dù nó tiếp tục nhìn về phía chúng tôi hoặc nhìn xuống. Sau khoảng 15 phút thì con vật nằm gục hẳn", Dyring chia sẻ.

Linh cẩu đốm là loài ăn xác thối nổi tiếng và thường đánh chén thức ăn thừa của động vật săn mồi khác. Tuy nhiên, chúng cũng là những kẻ đi săn điêu luyện. Chúng thường hành động theo đàn để hạ gục linh dương hoặc linh dương đầu bò. Linh cẩu sẽ không bỏ qua khi cơ hội đến.

Dyring vô cùng ấn tượng với bản năng săn mồi của linh cẩu. "Đây không phải là trải nghiệm đẹp lắm. Tôi rất thương cảm với linh dương đầu bò, nhưng thương cảm không phải yếu tố chiến thắng trong quá trình tiến hóa. Cảnh tượng này là lời nhắc nhở khắc nghiệt về những quy tắc đơn giản của tự nhiên", ông nói.


Thu Thảo (Theo Media Drum World )

Chia sẻ Facebook
loading...