Lính Arab Saudi dùng súng phóng lựu Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
07/11/2019 09:25:57

Súng phóng lựu cá nhân LG5 của Trung Quốc lần đầu xuất hiện trong tay binh sĩ Arab Saudi trên chiến trường Yemen.

Tài khoản Sulaiman Aldoosari hôm 3/11 đăng trên Twitter hình ảnh và video binh sĩ Arab Saudi sử dụng súng phóng lựu cá nhân Norinco LG5 do Trung Quốc sản xuất. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được triển khai ở một quốc gia ngoài Trung Quốc, cũng là lần đầu mẫu súng phóng lựu của Bắc Kinh được sử dụng trên chiến trường thực tế.

"Khẩu súng thường được mô tả là 'súng phóng lựu bắn tỉa' và có vẻ ngoài giống những vũ khí chỉ xuất hiện trong phim của Hollywood", chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.

'Súng phóng lựu bắn tỉa' Trung Quốc trang bị cho Arab Saudi Khẩu LG5 được binh sĩ Arab Saudi sử dụng. Video: Sulaiman Aldoosari/Twitter.

Chưa rõ loại vũ khí này được quân đội Arab Saudi biên chế từ bao giờ, nhưng các nguồn tin giấu tên cho biết Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (NORINCO) hồi tháng 2/2018 đã nhận được đơn hàng sản xuất súng phóng lựu cho "một khách hàng Trung Đông".

LG5 là phiên bản xuất khẩu của súng phóng lựu vác vai QLU-11 được NORINCO giới thiệu năm 2011. Phiên bản cho quân đội Trung Quốc dùng cỡ đạn 35x32 mm, trong khi mẫu LG5 bắn lựu đạn 40x53 mm theo chuẩn Mỹ. QLU-11 và LG5 đều dùng băng tiếp đạn hình trống có thể chứa 3-7 viên 35 mm hoặc 5-15 viên 40 mm.

Súng phóng lựu bắn tỉa Trung Quốc được lắp chân chống để tăng độ ổn định khi bắn, tương tự những mẫu súng bắn tỉa hạng nặng thông dụng. QLU-11 chỉ nặng khoảng 13,3 kg, trong khi một khẩu súng tỉa dùng đạn 12,7 mm có khối lượng trên dưới 14 kg.

"Có khả năng bản xuất khẩu LG5 nặng hơn, đồng thời gây nhiều tác động tới súng và xạ thủ hơn biến thể nội địa vì sử dụng cỡ đạn lớn. Tuy nhiên, binh sĩ Arab Saudi trong video không tốn quá nhiều sức để đặt súng vào vị trí chiến đấu, cho thấy nó tương đối nhẹ", Trevithick nói thêm.

Khẩu LG5 được Arab Saudi triển khai ở Yemen. Ảnh: Sulaiman Aldoosari/Twitter.

LG5 sử dụng cơ cấu hãm giật nòng và báng súng hấp thụ lực để giảm giật, cũng như cắt giảm khối lượng vũ khí.

Quân đội Mỹ hiện không có loại súng phóng lựu cá nhân nào sử dụng cỡ đạn 40x53 mm, nó chỉ được xuất hiện trên các hệ thống súng phóng lựu tự động hạng nặng đặt trên gá ba chân hoặc phương tiện cơ giới. Lực lượng Mỹ và đồng minh chỉ biên chế súng phóng lựu cá nhân dạng ổ quay dùng đạn 40x46 mm tốc độ thấp.

"Không có nhiều thông tin về loại vũ khí này. Dường như NORINCO lấy ý tưởng phát triển QLU-11/LG5 từ dự án súng trường bắn tỉa XM109 của lục quân Mỹ hồi cuối thập niên 1990. Tuy nhiên, các chương trình vũ khí tương lai dùng đạn 25 mm như XM109 và XM29 OICW đều sớm bị chấm dứt", Trevithick nhận xét.

Lựu đạn 40x53 mm có nhiều loại đầu đạn khác nhau như nổ mạnh đa dụng (HEDP) để chống bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ, cũng như đạn nổ trên không để tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp trong công sự vững chắc. Điều này cho phép lính Arab Saudi đối phó hiệu quả với phiến quân Houthi tại Yemen, lực lượng sử dụng phương tiện dân sự không có giáp bảo vệ và thường lợi dụng địa hình đồi núi phức tạp để tập kích đối phương.

Mẫu LG5 gắn máy tính đường đạn và đặt trên gá ba chân. Ảnh: Norinco.

Trung Quốc từng chào bán LG5 với hệ thống kính ngắm kết hợp máy tính đường đạn và đo xa laser để tăng độ chính xác. Tuy nhiên, phiên bản LG5 của Arab Saudi chỉ sử dụng kính ngắm quang học thông thường.

"LG5 có thể trang bị cho các đơn vị nhỏ, hoạt động trong môi trường đồi núi phức tạp không phù hợp với súng phóng lựu cỡ lớn gắn trên xe cơ giới. Nó cũng mang lại hỏa lực vượt trội so với các loại súng phóng lựu phát một thường gắn dưới súng bộ binh", Trevithick nói thêm, cho rằng Trung Quốc có thể tìm kiếm thêm được nhiều đơn hàng nếu loại vũ khí này thể hiện tốt trong cuộc chiến ở Yemen.


Vũ Anh (Theo Drive )

Chia sẻ Facebook
loading...