Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ, Nga giữ lại INF

Chia sẻ Facebook
19/01/2019 14:42:05

Ngày 19/1, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi Mỹ và Nga giữ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và thảo luận vào thời gian thích hợp việc tiếp tục thực hiện Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, ông Guterres nói rằng quan điểm của ông rất rõ ràng rằng giữ lại Hiệp ước INF là việc rất quan trọng. Theo ông, việc tiếp tục thực hiện Hiệp ước START mới cũng quan trọng không kém.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (phải, phía trước) trong bài phát biểu truyền tải thông điệp năm mới tại New York, Mỹ ngày 16/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN.

Hồi đầu tuần này, các quan chức Mỹ và Nga đã đối thoại ở Geneva nhưng không giải quyết được những bất đồng xung quanh INF - hiệp ước mà Washington sẽ rút khỏi vào đầu tháng 2 năm nay. Hôm thứ Tư, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói với báo giới là phía Mỹ thậm chí không muốn nghe đề xuất của phía Nga.

Hiệp ước INF được Mỹ và Nga ký năm 1987 nhằm phá hủy các tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500 - 5.500km. Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF trước cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này.

Chia sẻ Facebook
loading...