Lịch sử thăng trầm đằng sau chiếc dây đồng hồ mới của Apple Watch

Chia sẻ Facebook
23/03/2016 10:51:23

Apple đã ra mắt một loạt sản phẩm dây mới mà họ gọi là Woven Nylon (Sợi nilon bện) có thiết kế giống dây đeo NATO nổi tiếng.

Các sự kiện của Apple luôn được đoán trước phần nào bởi những tin đồn và một torng những tin đồn đó có liên quan tới bộ dây mới của chiếc Apple Watch. Cụ thể là dây đeo làm bằng sợi nilon mang thiết kế của dây NATO.


Tin đồn đó đã đúng, Apple đã ra mắt một loạt sản phẩm dây mới mà họ gọi là Woven Nylon (Sợi nilon bện). Nnững chiếc dây đeo này được bán với giá 49 USD và có 2 kích thước khác nhau, cùng 7 màu sắc tươi mới: vàng/đỏ, vàng/xanh royal, xanh royal, hồng, ngọc trai, xanh scuba và đen. Trong miêu tả trên trang của Apple, có ghi những chiếc dây đeo này được làm " từ hơn 500 sợi nilon bện với nhau ", " bao gồm 4 lớp dệt ". Thoạt nhìn, những chiếc dây trông có vẻ khá "dày".

Tuy nhiên chúng không hẳn là dây đồng hồ NATO. Dây nilon dệt xuất hiện từ những năm 1970, khi Bộ Quốc Phòng Anh sản xuất chúng để cho những người lính. Cái tên NATO là một sự nhầm lẫn, những chiếc dây này trước kia được gọi là G10 vì các binh sĩ phải điền vào bản thảo số hiệu G1098 để có thể lấy dây. Dây NATO được thiết kế để càng thực dụng càng tốt, cho nên dây được gắn vào đồng hồ bằng cách luồn qua mặt dưới đồng hồ để khi một trong hai chốt giữ dây bị gẫy thì đồng hồ không rơi ra ngoài.

Cơ chế đeo dây của dây NATO.


Dây Woven Nylon của Apple không có cơ chế an toàn như vậy vì các cảm biến ở mặt dưới đồng hồ sẽ bị che khuất. Apple sử dụng hai mảnh dây và cơ chế cài dây nguyên thủy. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể thấy Apple đang thiết kế lại mẫu dây một thời từng dành cho những chiến binh, phi công và phi hành gia. " Mục đích chính của dây NATO là rẻ và hiệu quả ", Ariel Adams - Tổng biên tập trang A Blog to Watch - chia sẻ. Đến ngày nay, dây NATO vẫn phổ biến cho những ai thích dáng vẻ cứng cáp và thực dụng của nó. Adams nói dây NATO rất thông dụng ở các nước Đông Nam Á vì khí hậu nóng ẩm sẽ làm hỏng dây da thông thường. Các khách hàng của Apple cũng sẽ có nhu cầu tương tự.


Hơn nữa, những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp như Omega hay Tudor vừa ra mắt các mẫu dây NATO của riêng họ. "D ây đeo NATO đang trở lại ", trích một đoạn trên website Omega. Adams cho rằng: " Xu hướng dây NATO đang dần xuất hiện trên các nhà sản xuất lớn, bao gồm cả Apple. Công ty cho rằng Apple Watch là chiếc đồng hồ đại diện cho thời đại này nên họ đang cố gắng thu hút mọi người dùng đồng hồ truyền thống chuyển qua Apple Watch ". Cho nên dây đeo Woven Nylon là một sự lựa chọn đúng đắn cho những ai yêu thích sự cổ điển của đồng hồ nhưng vẫn muốn sử dụng smartwatch.


" Mọi người thích đổi dây đeo ", Tim Cook cho biết trong buổi ra mắt sản phẩm. và theo ông, có khoảng 1/3 người sử dụng Apple Watch hay thay đổi dây. Và giờ đây với sự ra mắt của hàng loạt dây đeo mới, con số 1/3 đó chắc chắn sẽ tăng thêm nhiều hơn nữa.


Theo Wired

Chia sẻ Facebook
loading...