Lén xây tượng trên núi Sam: Thêm Bà Chúa Xứ làm gì?

Chia sẻ Facebook
28/02/2018 01:56:06

(Tin tức thời sự) - Theo ông Đồng, việc xây lén tượng Bà thứ 2 là vi phạm bản quyền cũng như tín ngưỡng của người dân.

Xung quanh những xôn xao về việc công ty TNHH MGA Việt Nam xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trên núi Sam thuộc  phường Núi Sam (TP.Châu Đốc, An Giang), ngày 27/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Ban Quản trị lăng miếu Núi Sam cho rằng, từ lúc xây dựng tượng Bà ở đỉnh núi ban quản trị không hề hay biết.

"Chỉ đến khi tượng Bà được xây dựng đến phân nửa tôi mới biết và có làm đơn phản ánh đến chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành. Chúng tôi thấy việc xây lén tượng Bà thứ 2 này là việc làm không phù hợp với tâm tư nguyện vọng của nhân dân, vi phạm bản quyền cũng như tín ngưỡng của người dân", ông Đồng nói.

Theo ông Đồng, miếu Bà Chúa Xứ đã có hàng trăm năm nay, mỗi năm có gần 4 triệu lượt người đến đây cúng bái, thờ lạy. Người dân trong cả nước đều biết đến miếu Bà Chúa Xứ.

Công trình tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam

"Tự nhiên có Bà Chúa Xứ thứ 2 nằm trên núi như thế là sai với truyền thuyết từ xa xưa, gây bức xúc cho người dân. Tôi không biết dự án xây tượng Bà này thế nào bởi phía doanh nghiệp không trao đổi hay thông báo đến chúng tôi. Hơn nữa, tôi nghĩ tượng Bà thứ 2 này không hề liên quan đến miếu Bà đã có hàng trăm năm nay. Miếu Bà Chúa Xứ của chúng tôi đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia rồi", ông Đồng nói thêm.

Cũng theo ông Đồng, hiện tại ban quản trị lăng miếu Núi Sam đang phản ánh đến các cấp, cơ quan xem xét lại quy trình. Tỉnh An Giang cũng đã có thông tin về vụ việc và trước mắt đình chỉ việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 này.

Về việc này, ông Trần Quốc Tuấn, phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc cho rằng, tượng Bà Chúa Xứ là một hạng mục nằm trong khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam do công ty TNHH MGA Việt Nam làm chủ đầu tư, và các hạng mục này đều được tỉnh lẫn Bộ VH-TT&DL chấp thuận.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn: do thi công gấp nên chủ đầu tư chưa lấy ý kiến của giới chuyên gia, nhà khoa học và chưa có giấy phép của cấp thẩm quyền cấp, vì vậy trước tết UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng thi công.

"Dù bị đề nghị dừng nhưng họ lại tiếp tục thi công. Hiện tỉnh đã giao Sở VH-TT&DL An Giang phối hợp với TP Châu Đốc họp dân lấy ý kiến các bô lão, chuyên gia về công trình này để tạo sự đồng thuận trước khi cấp phép".

Trước đó, nói về việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ, ông Nguyễn Phi Tiến, giám đốc công ty TNHH MGA Việt Nam cho rằng, mục đích chính của việc này là để phục vụ khách du lịch sau khi đi cáp treo lên đỉnh núi Sam, thay vì phải chen nhau tại một điểm chật chội dưới chân núi.

Tượng Bà Chúa Xứ hiện tại ở lăng miếu Núi Sam - Ảnh: TTO

"Công trình này hoàn thành hứa hẹn thu hút khách du lịch đến núi Sam nhiều hơn. Những gì chúng tôi làm đều nằm trong quy hoạch chi tiết đã được Bộ và UBND tỉnh phê duyệt, chứ không làm ngoài quy hoạch" - ông Tiến nói.

Như đã đưa tin, công trình tượng Bà Chúa Xứ đang được xây dựng trên núi Sam (phường Núi Sam) nằm trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam..

Được biết, bức tượng có chiều cao khoảng 19m đã được thi công xong phần thân, chỉ còn phần mặt tượng. Hiện tại, vẫn còn công nhân đang thi công các hạng mục xung quanh tượng như phần trụ, mặt sân.... Bức tượng cách nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trên đỉnh núi này khoảng 200m.

Ngày 13/2,  UBND tỉnh đã có văn bản yêu cùng công ty TNHH MGA Việt Nam tạm ngưng xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam kể từ ngày 14/2. Bởi theo quy định về di sản văn hóa, quản lý đầu tư xây dựng và cấp phép xây dựng thì công ty TNHH MGA Việt Nam chưa hoàn chỉnh hồ sơ để lập thủ tục trình cấp thẩm quyền cho ý kiến cấp phép xây dựng.

Bên cạnh đó, công ty TNHH MGA Việt Nam cũng chưa kết hợp với chính quyền địa phương tham khảo ý kiến của cộng đồng tại địa phương nhằm tạo sự đồng thuận về việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam.

Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty TNHH MGA Việt Nam vẫn lén lút tiếp tục xây dựng tượng Bà vào ban đêm.


Thu Hoài

Chia sẻ Facebook
loading...