Lây bệnh lạ từ mèo, người đàn ông mọc u trên cổ và mặt

18/09/2018 11:52:49

Một người đàn ông 68 tuổi đã bị mắc bệnh nguy hiểm, hiếm gặp vì chính thói quen ôm ấp mèo cưng của mình. Nạn nhân chỉ chịu đến bệnh viện khám sau khi con mèo của anh ta qua đời.

Những khối u đáng sợ trên mặt và cổ bệnh nhân

Người đàn ông không rõ tên bỗng nhiên nổi những cục u phình to trên cổ và khuôn mặt sau khi bị lây một bệnh hiếm gặp từ con mèo cưng. Bệnh nhân 68 tuổi chỉ chịu đi khám bác sĩ sau khi sốt liên tiếp một tuần không đỡ. Hai tháng trước đó, anh ta còn bị mọc lên nhiều khối sưng bên phải cổ và mặt.

Sau khi khám xét, các chuyên gia y khoa chẩn đoán người đàn ông đã mắc bệnh Tularemia. Đây là một bệnh hiếm gặp do vi khuẩn Francisella Tularensis gây ra, thường xảy ra ở cả động vật nuôi lẫn động vật hoang dã nhưng hiếm khi xảy ra ở người.

Các bác sĩ đã đoán ra căn bệnh sau khi người đàn ông 68 tuổi tiết lộ con mèo yêu quý của mình chết vì bệnh bạch cầu. Thực chất, con mèo mắc bệnh Tularemia khi được chủ nhân cho điều trị bằng thuốc.

Con mèo đã nhiễm vi khuẩn Francisella Tularensis mà người chủ không hề hay biết

Tình trạng này còn được gọi là bệnh sốt thỏ. Bệnh gây sốt, loét da, nổi các hạch bạch huyết phì đại và dễ lây lan qua bọ ve, ruồi hoặc thông qua đường tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh.

Sau khi phát hiện ra căn bệnh hiếm gặp, bệnh nhân được cho dùng thuốc kháng sinh trong 4 tuần và các khối u hoàn toàn biến mất chỉ sau 3 tuần.

"Mèo nhà có thể bị mắc bệnh thông qua việc tiêu thụ con mồi nhiễm bệnh và có thể truyền vi khuẩn sang người. Bất cứ ai phải cho mèo uống thuốc đều có thể tưởng tượng được rằng quá trình này chắc chắn cần phải có sự tiếp xúc gần gũi, thậm chí có thể bị một vài vết cắn, vết trầy xước - một cơ hội hoàn hảo để Francisella Tularensis lây từ mèo sang người", báo cáo trong tạp chí y học New England cho biết.


Trà Xanh
Theo TS

loading...