Lầu Năm Góc hé lộ vũ khí “khắc tinh” của tên lửa đạn đạo

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:57:39

Lầu Năm Góc mới đây đã hé lộ một loại vũ khí mới có thể bắn rơi các tên lửa đạn đạo ở các tầm bắn khác nhau, tờ Telegraph của Anh đưa tin ngày 21/1.

Một máy bay không người lái MQ-9 Reaper đang trong tập huấn (Ảnh: Getty)

Vũ khí hiện đại này là một loại máy bay không người lái được trang bị các vũ khí laser uy lực có thể hoạt động liền nhiều ngày trên không ở độ cao gần 20km và có khả năng bắn rơi các tên lửa đạn đạo, theo Lầu Năm Góc.

Tại cuộc họp với Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc (CSIS) của Mỹ tại Washington gần đây, Phó Đô đốc James Syring, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, đã hé lộ kế hoạch xây dựng một phi đội gồm các máy bay không người lái được trang bị các vũ khí laser uy lực có khả năng bắn rơi các tên lửa đạn đạo.

“Chúng tôi gần đây đã nâng cao chương trình (vũ khí) trên cả về góc độ đầu tư cho tới hoàn thiện các tính năng của chúng”, Phó Đô đốc Syring cho biết.

“Thực tế chứng minh rằng trong điều kiện đủ năng lượng, chất lượng sóng laser đủ tốt, và ở độ cao thích hợp, việc đánh chặn tên lửa đạn đạo ở nhiều tầm bắn khác nhau về lý thuyết có thể thực thi thành công”, vị đô đốc Mỹ nói.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ tiết lộ loại máy bay không người lái mới hoạt động hiệu quả hơn phiên bản trước đó, vốn được phóng thử từ máy bay Boeing 747. Loại máy bay không người lái mới có thể hoạt động ở độ cao và không chịu ảnh hưởng thời tiết xấu nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của các bãi phóng.

Thách thức hiện nay chính là việc phát triển loại vũ khí laser có trọng lượng nhẹ hơn và có tầm bắn dài hơn. Loại vũ khí này sẽ được tích hợp với các máy bay không người lái hiện đại nhất có thể hoạt động nhiều ngày trên không trong mỗi lần hoạt động.

Trước đó vào năm 2010, Lầu Năm Góc đã triển khai một chương trình vũ khí laser trên không trị giá 5 tỷ USD. Loại vũ khí này đã bắn rơi thành công một tên lửa trong 1 vụ thử. Tuy nhiên, do tầm hoạt động ngắn, loại máy bay không người lái phải hoạt động gần bãi phóng. Điều này rất rủi ro trước các cuộc tấn công từ các tay súng hay các hệ thống phòng không. Kế hoạch này đã bị hủy bỏ cách đây 4 năm trước.


Vũ Duy


Theo Telegraph

Chia sẻ Facebook
loading...