Lầu Năm Góc chuẩn bị đưa 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chia sẻ Facebook
21/11/2020 09:25:40

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đưa thêm 4 công ty của Trung Quốc vào danh sách đen vì bị coi là được quân đội ủng hộ.

Reuters ngày 21.11 dẫn nguồn tin cho biết việc đưa thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen có thể diễn ra trong tuần này hoặc tuần sau. Tuy nhiên, hiện chưa có cái tên nào được hé lộ.

Nếu được thực hiện, danh sách này sẽ được nâng lên thành 35 công ty, trong đó gồm các công ty lớn như Hikvision, China Telecom , China Mobile.

Theo Reuters, Mỹ ban hành đạo luật năm 1999 quy định Lầu Năm Góc phải tổng hợp danh sách các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, nhưng danh sách này mới chỉ được tổng hợp trong năm 2020.

Chính quyền ông Trump cáo buộc Huawei, Hikvision được quân đội Trung Quốc "chống lưng"

Đây là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn việc các công ty Trung Quốc hoạt động dưới vỏ bọc dân sự nhưng thu thập công nghệ mới cho mục đích quân sự.

Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ cấm xuất khẩu cho nhà sản xuất chip điện tử lớn nhất của Trung Quốc SMIC vì có nguy cơ lớn các thiết bị do Mỹ cung cấp sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự .

Nhà Trắng mới đây công bố lệnh hành pháp, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty bị liệt vào danh sách đen từ tháng 11.2021.

Chia sẻ Facebook
loading...