Lâu đài Quinta da Regaleira vẻ đẹp ma mị

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 10:01:46

Sintra là một điểm đến xinh đẹp của tỉnh Lisboa, Bồ Đào Nha và là một trong những thành phố hấp dẫn nhất trên thế giới với lâu đài, cung điện, phố cổ, những công trình kiến trúc lịch sử đặc biệt. Lâu đài Quinta da Regaleira là một trong những địa điểm ấn tượng nhất trong tất cả các di tích tại Sintra.

Chủ Nhật, ngày 29/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Vào giữa thế kỷ 2 trước Công nguyên, người La Mã chiếm đóng vùng đất Sintra, tiếp đó đến người Ma-rốc. Afonso Henriques, vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha, chinh phục vùng đất ngày nay là Lisbon và giành quyền kiểm soát Sintra năm 1147. Ông cho xây dựng lâu đài Quinta da Regaleira tại Sintra để cư trú trong mùa hè. Tuy nhiên, hầu hết di sản kiến trúc của khu vực bị phá hủy sau trận động đất năm 1755.

Khoảng năm 1904 đến 1910, nó được xây dựng lại và thuộc quyền sở hữu của Nữ Tử tước xứ Regaleira. Sau đó được nhà côn trùng học giàu có người Bồ Đào Nha António Augusto Carvalho Monteiro (1848-1920), mua lại và mở rộng nhờ vào sự giúp sức của kiến trúc sư, nhà điêu khắc kiêm nhà thiết kế người Ý Luigi Manini (1848-1936). Tương truyền Monteiro là thành viên Hội Tam điểm nên ông đã tu bổ, cải tạo lâu đài bằng cách trang trí và chạm khắc thêm những biểu tượng gắn liền với Hội Tam điểm.

Quần thể Quinta da Regaleira rộng đến 4ha, bao gồm: lâu đài, nguyện đường, các tòa nhà lớn, vườn cảnh, hệ thống địa đạo, ao hồ, thác nước... Đẹp và nổi bật nhất ở Quinta da Regaleira là lâu đài mang đậm dấu ấn kiến trúc theo phong cách Neo-manueline.

Tương truyền, công trình này là sự tập hợp các tay nghề đẳng cấp hàng đầu châu Âu ở các lĩnh vực kiến trúc, tiêu biểu là kiến trúc sư người Ý Luigi Manini.

Các lĩnh vực trang trí nội thất (vẽ tranh tường) là sự đóng góp của giới nghệ sĩ Bồ Đào Nha lúc đương thời như António Gonçalves, João Machado, José da Fonseca, điêu khắc đá (Costa Motta và Rodrigo de Castro), điêu khắc gỗ (Júlio da Fonseca)... thể hiện qua tranh tường, phù điêu, nghệ thuật ghép gỗ theo phong cách Mosaic, đến các nét chạm trổ trên gỗ - đá… tất cả quyện vào nhau, tôn nhau lên tạo thành các không gian ấn tượng, đẹp và hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ.

Không gian chính của lâu đài cũng là nơi Carvalho Monteiro và vợ là Perpétua Augusta yêu thích và sử dụng nhiều nhất. Tầng 1 và tầng 2 được phân chia thành các phòng sinh hoạt riêng cho gia đình chủ nhân, tầng 3 được tận dụng làm thư phòng, phòng thí nghiệm và là nơi ngắm toàn cảnh Quinta da Regaleira. Lâu đài này có 2 tầng hầm ngầm được sử dụng làm bếp ăn, nơi giặt ủi và chỗ ở cho gia nhân.

Mặc dù vậy, điểm đến có sức hút mãnh liệt nhất với du khách lại là giếng Khai Tâm huyền bí nằm trong lâu đài. Giếng đá Khai Tâm sâu 27m, có kết cấu phức tạp, 9 tầng, bao gồm hệ thống địa đạo dẫn lối vào đáy giếng, một lối nối từ khu vườn, lối còn lại dẫn đến vùng hồ nước được kiến tạo các tầng thác đổ, cùng hang động, cầu đá đầy kỳ bí.

Lối tiếp cận còn lại với giếng Khai Tâm đi từ miệng giếng - trên đỉnh gò đất cao - xuống cầu thang đá 139 bậc xoắn theo hình trôn ốc qua 9 tầng. Ở đáy giếng có biểu đồ chỉ phương hướng, ở chính giữa là hình chữ thập tượng trưng cho Hội Tam điểm. Được biết giếng này không để chứa nước mà nó được sử dụng cho các nghi lễ khác nhau, bao gồm các nghi lễ Tarot.

Rất nhiều giải mã về kiến trúc giếng Khai Tâm, trong đó nhấn mạnh vào con số 9. Con số bí ẩn này được cho là liên quan đến khái niệm về thiên đàng, địa ngục, về sự sống, cái chết và sự tái sinh. Dưới đáy giếng là biểu tượng chữ thập do chủ nhân là Monterio thiết lập. Sự tính toán khoa học trong xây dựng cùng vẻ thần bí của giếng, cộng thêm rong rêu thời gian lên nền đá càng tăng thêm độ hấp dẫn với lữ khách tham quan.

Chia sẻ Facebook
loading...