Lao động Việt Nam vào nước Đức làm việc sẽ thuận lợi hơn

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 14:23:36

Đức luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam. Bộ lao động hai nước sẽ cùng xem xét, tiến hành ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác giáo dục nghề nghiệp và tiếp nhận lao động vào đầu năm 2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Quốc vụ khanh Bộ Lao động và xã hội Đức, ông Rolf Schmachtenberd - Ảnh: B.S.TUẤN


Sáng 28-9, ông Nguyễn Thanh Phúc - trưởng phòng truyền thông Bộ Lao động, thương binh và xã hội - cho biết trong chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức (từ 24 đến 29-9), bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung đã đến thăm, làm việc với Bộ Lao động và xã hội CHLB Đức, hội đàm cùng Quốc vụ khanh Bộ Lao động và xã hội Đức, ông Rolf Schmachtenberd (tương đương thứ trưởng).

Tại hội đàm, ông Schmachtenberd cho biết nước Đức luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam, đề nghị hai bộ cùng xem xét, đánh giá kết quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bộ vào năm 2013 để có những chuẩn bị cho việc ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác về giáo dục nghề nghiệp và tiếp nhận lao động vào đầu năm 2020.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông báo với quốc vụ khanh Schmachtenberd về tình hình thị trường, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, đề nghị Bộ Lao động và xã hội Đức hỗ trợ và chuyển giao giáo trình dạy nghề và công nhận chứng chỉ để tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và việc làm ở cả 2 nước.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị bạn tạo điều kiện tiếp nhận nhiều hơn điều dưỡng viên Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá Đức là một trong những nước có tiềm năng hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong giáo dục nghề nghiệp và hợp tác về lao động. Các lĩnh vực Việt Nam có thể hợp tác với Đức là giáo dục nghề nghiệp, cung ứng điều dưỡng viên, nhà hàng và khách sạn.

"Luật nhập cư của Đức có hiệu lực từ ngày 1-3-2020 sẽ tạo điều kiện cho lao động ngoài EU, trong đó có lao động Việt Nam vào nước Đức làm việc thuận lợi hơn", bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Sẽ có những thỏa thuận về hợp tác lao động giữa Việt Nam và CHLB Đức, trong đó có việc ký thỏa thuận về việc tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc tại quốc gia châu Âu này.

Chia sẻ Facebook
loading...