Lạnh đột ngột ở miền Nam khiến trẻ nhập viện tăng đột biến

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:45:25

Tình trạng trời trở lạnh dịp sát tết ở các tỉnh khu vực phía Nam những ngày gần đây khiến nguy cơ trẻ mắc bệnh viêm phổi, viêm phế quản ngày một tăng.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp (BV Nhi Đồng 1 TP.HCM) cho biết: Những ngày gần đây thời tiết ở TP.HCM nói riêng và các tỉnh phía Nam trời trở lạnh nên số trẻ nhập viện cấp cứu các bệnh hô hấp tăng cao.

Cụ thể, ghi nhận đến ngày 26.1, trong số 239 bé nhập viện vào khoa Hô hấp thì có tới 114 bé bị viêm phổi, 83 bé bị viêm tiểu phế quản.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, 90% trẻ dưới 2 tuổi mắc bệnh viêm tiểu phế quản.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do chủng virut RSV(virut hợp bào hô hấp) và bệnh nhân càng nhỏ thì càng nguy hiểm, nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi nhập viện căn bệnh này thì cứ 2 cháu có 1 cháu phải thở bằng oxy.

“Hiện nay căn bệnh nay chưa có vắc xin phòng bệnh, vì vậy cách tốt nhất để ngừa bệnh là rửa tay sạch khi tiếp xúc với bé, đặc biệt phải giữ cho bé được ấm trong mùa lạnh”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, với bệnh viên phổi thì để ngăn ngừa bệnh tốt nhất là cho bé bú sữa mẹ ít nhất từ 4 tháng trở lên, bởi một nghiên cứu gần đây cho thấy việc cho trẻ bú sữa mẹ giúp giảm hơn 40% nguy cơ trẻ mắc bệnh viêm phổi, ông Tuấn cho biết thêm

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói: Hiện nay dịp sát tết nên các bậc cha mẹ cần lưu ý nhiều đến tình trạng an toàn của trẻ.

Bởi hàng năm dịp tết có khá nhiều ca cấp cứu trẻ liên quan đến các tai nạn như hóc dị vật, té ngã, bị bỏng, uống nhầm thuốc..

Cụ thể, tuần qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cấp cứu thành công trẻ (16 tháng tuổi), ở Trà Vinh bị nuốt nhầm hạt sơri, khi vào viện đã hôn mê. Rất may được các bác sĩ cấp cứu kịp thời nên bé đã qua cơn nguy hiểm.

Một trường hợp khác là bé trai hơn 2 tuổi (ngụ tại Q.Tân Bình) nuốt nhầm thuốc ngừa thai mẹ để trong túi xách vì nghĩ đây là… kẹo.

Với các trường hợp này, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện gần nhất để kịp thời cấp cứu vì thành phần của những loại thuốc này có nguy cơ làm thay đổi huyết áp của trẻ.

Chia sẻ Facebook
loading...