Lãnh đạo phe đối lập Syria thăm chính thức Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 09:34:50

Vntinnhanh.vn – Hôm nay (5/1) Alptekin Hocaoglu – chủ tịch Liên minh Quốc gia cách mạng Syria và các lực lượng đối lập sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong 4 ngày. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh để thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa chính phủ Syria và các phe đối lập, và cũng là lần đầu tiên Trung Quốc thông báo trước về chuyến viếng thăm của lãnh đạo phe đối lập Syria.


Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị phát biểu trước các thành viên Hội đồng bảo an LHQ tại Mahattan, New York ngày 18/12/2015 (Ảnh: China Daily)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết chuyến thăm lần này của phái đoàn phe đối lập Syria được thực hiện theo lời mời của Học viện Ngoại giao Trung Quốc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị sẽ đại diện chính phủ Trung Quốc đón tiếp ông Hocaoglu trong thời gian phái đoàn lưu trú tại đây.

Chuyến thăm của lãnh tụ phe đối lập Syria diễn ra ngay sau khi Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem tới thăm Trung Quốc từ ngày 23-26/12. Sau cuộc hội đàm với ông Vương, Al-Moallem cho biết chính phủ Syria đã sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva nhằm chấm dứt cuộc nội chiến.

“Chúng tôi sẵn sàng tiến hành đàm phán ngay khi nhận được danh sách tham dự của phe đối lập” – al-Moallem cho biết và nói thêm rằng nước ngoài không nên can thiệp vào những cuộc đàm phán này.


Kim Chi (Theo China Daily)

Chia sẻ Facebook
loading...