Làng nghề đặc sản online: Bước chuyển mình lớn cho những sản phẩm truyền thống Việt

20/04/2019 01:04:09

 Trong vài năm trở lại đây, tốc độ phát triển thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam luôn đạt mức từ 20-35%, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Việc mở rộng TMĐT về các khu vực tỉnh thành xa, với sự tham gia của các làng nghề đặc sản truyền thống vẫn còn là một bài toán khó và cần sự tiên phong từ các “chuyên gia” TMĐT hàng đầu.

Ngày 28/3 vừa qua, Lazada Việt Nam đã chính thức phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) triển khai dự án “Làng nghề đặc sản online”, với mục đích đưa TMĐT về nông thôn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất và kinh doanh mở rộng thị trường, tiếp cận người tiêu dùng cả nước. Dừa Bến Tre, sen Đồng Tháp, tre luồng Thanh Hoá, thổ cẩm Hà Giang … giờ đây đã có thể tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI), Chatbot, Bigdata để thấu hiểu hành vi người tiêu dùng, quan sát xu hướng, lựa chọn mô hình, tối ưu hóa sản phẩm, đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Lễ công bố chương trình “Làng nghề đặc sản online” tại diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam

Không chỉ tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ trên khắp cả nước, các công cụ hiện đại của TMĐT còn giúp những cơ sở sản xuất và kinh doanh tại các vùng nông thôn tiết kiệm chi phí tiếp thị, tăng giá trị sản phẩm. Việc Lazada trang bị kiến thức và kỹ năng sẽ góp phần tạo tiền đề tăng trưởng rõ ràng cho các làng nghề, đó là làm chủ thị trường trong nước thông qua sàn Lazada – một trong các sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam hiện nay. Không những thế, từ quy mô làng xã, các sản phẩm truyền thống “Made in Vietnam” sẽ có nhiều cơ hội hơn để sánh vai với những sản vật mang tầm ảnh hưởng khu vực và quốc tế khi tham gia vào dự án này của Lazada.

Bến Tre là địa phương đầu tiên được chọn tham gia dự án “Làng nghề đặc sản online” này với tên gọi “Ngày của Làng dừa Bến Tre”. Vào ngày 9/4 vừa qua, các cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm từ dừa đã tham gia buổi hội thảo do Lazada tổ chức. Qua đó, họ được trang bị kiến thức về TMĐT cũng như nắm rõ các phương thức và quy trình để trở thành nhà bán hàng trên Lazada. Những công cụ hỗ trợ nhà bán hàng, quy trình ký gửi hàng hoá, cách thức bán hàng đều được Lazada hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Hội thảo thu hút gần 50 doanh nghiệp dừa tại Bến Tre tham dự


Tiếp nối hội thảo trên, ngày 17/4 mới đây, Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam – ông Max Zhang đã chính thức xuống Bến Tre để kiểm tra tiến độ của dự án cũng như ghé thăm một số cơ sở sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về dừa tại địa phương. Ông hào hứng chia sẻ : “Tôi cảm thấy rất ấn tượng khi tới thăm cơ sở sản xuất dầu dừa và thủ công mỹ nghệ. Không chỉ là những người thợ lành nghề, các chủ cơ sở này cho tôi thấy niềm đam mê cháy bỏng của họ về dừa và mong ước đưa những sản phẩm truyền thống, chất lượng của mình phục vụ nhiều người tiêu dùng hơn nữa. Đây cũng chính là nguồn động lực lớn để chúng tôi tích cực triển khai thực hiện dự án này. Tôi mong rằng, với sự chung sức của Lazada, không chỉ những đặc sản dừa Bến Tre mà các sản phẩm của những làng nghề khác sẽ có cơ hội đến tay người tiêu dùng Việt nam và xa hơn là người tiêu dùng trên toàn thế giới.”

Ông Max Zhang – Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam đang trải nghiệm quy trình sản xuất dầu dừa tại cơ sở sản xuất dầu dừa Thiên Ân

Ông Max Zhang – Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam tại Xưởng Sản Xuất Bát Gáo Dừa Yescoco


Vào cuối tháng 5/2019, Lazada sẽ triển khai “Ngày của Làng dừa Bến Tre” trên quy mô lớn bằng cách điều hướng lượng truy cập của trang www.lazada.vn vào các gian hàng của Làng dừa Bến Tre, đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị và truyền thông để giới thiệu các sản phẩm của làng dừa đến người tiêu dùng trên cả nước. Chiến dịch này sẽ là một nền tảng tốt để các cơ sở sản xuất và kinh doanh nhận thấy những mặt hàng đặc biệt bán chạy, cần tập trung hoặc giảm bớt đầu tư vào mặt hàng nào chưa được ưa chuộng, từ đó vạch ra chiến lược kinh doanh phù hợp, duy trì đà tăng trưởng.

Sau “Ngày của Làng dừa Bến Tre”, dự án “Làng nghề đặc sản online” sẽ lần lượt triển khai tại nhiều địa phương có các đặc sản truyền thống nổi tiếng khác trên khắp cả nước. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh khi tham gia dự án này sẽ được Lazada hỗ trợ dịch vụ bao gồm: miễn phí mở gian hàng, miễn phí hoa hồng trọn đời, miễn phí các chương trình đào tạo bán hàng online, các hỗ trợ về thiết kế, hình ảnh gian hàng, dán nhãn đặc sản nếu đã có đăng ký chỉ dẫn địa lý… Việc xuất khẩu hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử quốc tế cũng được Lazada Việt Nam hỗ trợ về mặt thông tin và thủ tục cần thiết.

“Làng nghề đặc sản online” là hoạt động thiết thực trong hành trình xây dựng hệ sinh thái TMĐT toàn diện và bền vững cho thị trường Việt Nam của Lazada đến năm 2030, giúp cân bằng tỉ trọng giữa các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và những tỉnh thành còn lại. Với sự hợp tác, hỗ trợ đắc lực từ các đơn vị quản lý và tư nhân có liên quan cùng sự ủng hộ tích cực từ người tiêu dùng, chắc chắn hệ sinh thái TMĐT tại Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện, tiến tới sánh ngang tầm vóc với khu vực và thế giới.

loading...