Làng cá kho Vũ Đại tất bật vào những ngày cận tết

26/01/2017 07:33:13

Tết Nguyên đán cận kề, làng cá kho Vũ Đại (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) lại tất bật, nhộn nhịp hơn những ngày thường.nbsp; - Nông nghiệp, nông thôn ngày nay, nông thôn mới, lúa nước, ngàn năm văn hiến, trống đồng, hợp tác xã, công nông nghiệp

Người dân phải thức trắng đêm trong thời tiết se lạnh để trông những niêu cá kho phục vụ cho dịp Tết.

Người dân luôn túc trực bên bếp củi

Từ lâu, cá kho làng Vũ Đại đã trở thành món ăn ngon không thể thiếu trong bữa cơm của người dân Hòa Hậu, nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán. Ngày nay, khi đã có thương hiệu, cá kho làng Vũ Đại còn là món ăn đặc sản của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Khi đến đầu làng, chúng tôi đã cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của những niêu cá kho ngày tết, rồi những âm thanh cười đùa hòa quyện trong những tiếng chày giã gừng, riềng,... một không khí xuân đang đến gần với người dân nơi đây.

Theo người dân làng Vũ Đại cho biết, nguyên liệu chuẩn bị cho niêu cá kho vô cùng đơn giản, toàn những thứ có sẵn của đồng quê Việt Nam gồm: Chanh tươi, ớt, tiêu, mỡ nước, mắm chắt, riềng,... theo công thức của từng gia đình và đặc biệt cá phải là cá trắm đen có cân nặng 4kg trở nên thì mới đạt tiêu chuẩn.

Cá làm sạch vảy, sau đó cắt khúc, bỏ phần đầu và phần đuôi chỉ lấy những khúc giữa. Gừng, riềng giã nhỏ hoặc thái thành miếng. Nồi để kho cá là niêu đất, được lấy từ Nghệ An vì nó giữ được vị thơm của cá.

Cá kho phải được đun trong vòng hơn 10 tiếng

Để có được một niêu cá kho thơm ngon phải đun tối thiểu hơn 10 tiếng, củi dùng để kho cá bắt buộc phải là củi nhãn, bởi loại củi này có lượng nhiệt cao, giúp cá nhừ tận xương và trong quá trình đun, lửa luôn luôn phải đều.

Khi đó, đặt khúc cá lên đĩa nó còn nguyên khúc, không nát vụn. Thịt cá vẫn còn thớ, chắc thịt, màu hồng và mặn nơi đầu môi một chút.

Ông Trần Xuân Thực (chủ cá kho Phong Thực, Chủ tịch Hiệp hội SX và chế biến cá kho cổ truyền Nhân Hậu) cho biết: Bắt đầu từ tháng 12 Âm lịch, cả làng Vũ Đại lại nhộn nhịp, tất bật hơn bao giờ hết, mọi người hối hả chuẩn bị mọi thứ để kho cá cho kịp hàng tết.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tết là nhà ông SX hơn 1000 niêu cá kho để đưa đi tiêu thụ. Để kịp hàng tết, ông phải huy động thêm con cháu phụ giúp cùng gia đình. Nhiều gia đình phải thức trắng đêm trong thời tiết se lạnh để kho cá và luôn có người ngồi bên túc trực tiếp củi, đổ nước cốt khi cạn.

Một niêu cá được bán với giá từ 500 nghìn đồng - hơn 1 triệu đồng

Trung bình, mỗi ngày, một hộ gia đình ở đây xuất đi hơn 100 niêu cá kho cho khách hàng từ nhiều tỉnh như: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình và các tỉnh lân cận... Ngoài ra, cá kho Vũ Đại còn được đem đi xuất ngoại.

“Vào dịp Tết Nguyên đán, cả làng Vũ Đại sẽ sản xuất hơn 30 nghìn niêu cá kho để phục vụ khách hàng trong và ngoài nước”, ông Thực cho hay.

Thời điểm hiện nay, một niêu cá kho làng Vũ Đại có giá từ 500 nghìn đồng - hơn 1 triệu đồng, tùy theo từng loại niêu. Mặc dù giá thành cao, nhưng số lượng khách hàng đến mua ngày càng nhiều.

“Để làng nghề cá kho Nhân Hậu ngày càng phát triển, có thương hiệu, chúng tôi đã thành lập ra Hiệp hội SX và chế biến cá kho cổ truyền Nhân Hậu và đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận”, ông Thực cho biết thêm.
loading...