Lan toả tình yêu Hà Nội qua từng nét ký họa

Chia sẻ Facebook
13/01/2021 18:11:55

Cứ Chủ nhật, các thành viên của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội lại cùng nhau ngồi vẽ những bức tranh ký họa về Hà Nội. Những bức tranh đẹp thân thương về phố phường, những ngôi nhà cổ rêu phong trầm mặc cùng thời gian hay cuộc sống mưu sinh nơi phố thị phồn hoa...


Lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi - USK Hà Nội) ra đời do 4 kiến trúc sư Trần Thị Thanh Thủy, Đinh Hải, Chu Quốc Bình, Nguyễn Hoàng Lâm sáng lập vào tháng 9.2016. Họ là những con người gắn bó sâu nặng với Hà Nội và mong muốn lưu giữ vẻ đẹp, lan tỏa tình yêu Hà Nội tới cộng đồng thông qua những bức ký họa.

Sau khi ra đời, nhóm thu hút được nhiều thành viên tham gia, không kể già hay trẻ hay phân biệt, từ những nhà kiến trúc, họa sĩ tới các bạn trẻ sinh viên hay các em học sinh nhỏ tuổi. Họ đến bằng tình yêu sâu đậm với Hà Nội và mong muốn thể hiện tình yêu đó qua, những cả nét vẽ trên cuốn sổ bìa mềm hoặc tập giấy vẽ. Từ 4 thành viên ban đầu, đến nay nhóm đã có gần 7.000 người theo dõi, ủng hộ và tham gia các hoạt động.

Trăn trở trước sự đổi thay nhanh chóng của đô thị, hơn 3 năm qua, các thành viên trong nhóm lang thang khắp các con phố, ngõ ngách của Hà Nội để lưu lại những vẻ đẹp xưa cũ còn lại ẩn giấu trong các con phố cổ như Hàng Quạt, đình Kim Ngân, phố Hàng Lược…

Qua những bức ký họa, người ta thấy Hà Nội hiện lên với những mái ngói rêu phong, những khung cửa bạc phếch với ban công rỉ sét hay những khu tập thể cũ kỹ đang dần xuống cấp... Không chỉ dừng lại ở những hình ảnh phố phường, nhóm còn mở rộng chủ đề đến những làng nghề truyền thống hay nét đẹp ẩm thực Hà thành.

Hà Nội là thành phố có nhiều địa điểm văn hoá, kiến trúc để vẽ với những ai đam mê ký họa. Có ồn ào, tấp nập của sự phát triển, hiện đại nhưng Hà Nội vẫn mang đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn. Bằng niềm đam mê, sự tâm huyết, những thành viên nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã tô đậm hơn hơi thở, hồn cốt của Hà Nội qua mỗi bức tranh. Để sau đó, khi bất cứ ai dừng chân lại ngắm nhìn những bức tranh ký họa về Hà Nội đó đều không khỏi trầm trồ nhận ra Thủ đô hóa ra đẹp đẽ và thân thương đến thế.


Lan toả tình yêu Hà Nội

Để lan tỏa tình yêu với Thủ đô, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã tổ chức các sự kiện, triển lãm thường niên như triển lãm mang tên “Bé vẽ Hà Nội”, “Ký họa Hà Nội”, “Cảm ơn tình yêu Hà Nội”...

Bên cạnh đó, nhóm cũng đã ra mắt nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn “Phố cổ Hà Nội” nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Sau một quá trình hoạt động tích cực, nhóm để lại nhiều dấu ấn đẹp qua việc đăng cai tổ chức “Hành trình Ký họa Châu Á - Hà Nội 2019” với sự tham dự của hơn 300 kiến trúc sư từ 18 quốc gia, lần lượt ký họa tại những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội.

Theo chị Trần Thị Thanh Thuỷ, một trong những thành viên sáng lập lên nhóm Ký họa đô thị Hà Nội, với niềm đam mê ký họa, các thành viên trong nhóm luôn trăn trở phải làm được điều gì đó giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất, Hà Nội nhất. Chia sẻ với Lao Động, chị Thủy cho biết: “Hà Nội là một đô thị đã tồn tại rất lâu năm và có nét đặc trưng riêng. Trong quá trình đô thị hóa và diễn tiến của lịch sử, Hà Nội đang biến chuyển rất nhanh, thay đổi rất nhiều về hình ảnh, lối sống. Chính vì vậy những hình ảnh xưa cũ đang dần mất đi. Nhóm ký họa đã tạo ra một sân chơi ý nghĩa, lan toả tình yêu Hà Nội đến không chỉ những người trong nhóm mà còn tới cộng đồng, mang lại giá trị về mặt tinh thần, tôn vinh nét đẹp Hà Nội”.

Sau mỗi buổi đi trực họa ở những góc phố cũ, những nếp nhà cổ đơn sơ..., các thành viên trong nhóm có cơ hội tiếp cận với di sản và thêm yêu vẻ đẹp của thành phố. Ngoài các buổi đi vẽ cuối tuần tại những công trình cổ, di tích lịch sử, góc phố đặc trưng thì nhóm còn tổ chức những chuyến đi vẽ các làng cổ ở ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận, thậm chí là các chuyến vẽ thành phố xa xôi như Nam Định, Hội An...

Chia sẻ Facebook