Lần đầu tiên thay xương khớp nhân tạo in 3D thành công cho bệnh nhân khuyết tật

Chia sẻ Facebook
19/10/2021 00:18:22

Lần đầu tiên, một bệnh nhân khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay được thay xương khớp nhân tạo in 3D.


Cách đây 18 năm, một tai nạn nghiêm trọng khiến vùng đùi, gối trái của bà Ngô Thị Tuất (63 tuổi, Hà Nội) bị thương tổn nặng nề. Trải qua nhiều ca đại phẫu khiến chân bà khuyết hổng một phần xương đùi kèm theo khớp gối trái được chẩn đoán hư hỏng vĩnh viễn khiến bà và gia đình vô cùng vất vả.

Bà Ngô Thị Tuất chia sẻ: "Tôi có đi thêm mấy bệnh viện nữa nhưng bệnh viện đều lắc đầu không ai dám chữa cho tôi cả. Cuối cùng mới đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để xem xét lần cuối, nhưng mà tôi cũng ngại, bởi vì lỡ không được thì lại đau đớn như lần trước thì khổ. Nhưng các con cũng quyết tâm cho tôi làm. Đội ngũ giáo sư, bác sĩ cũng bảo rằng cái này làm được".

Đây là ca bệnh nhiều thử thách vì bệnh nhân lớn tuổi, khớp gối sau nhiều năm thương tổn bị thoái hóa, biến dạng hoàn toàn, phức tạp nhất chính là chênh lệch 10cm giữa chiều dài 2 chân, da và các phần mềm quanh khớp gối bị co rút theo thời gian.

Hình ảnh 3D của đoạn xương.

GS.TS Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết: "Chúng tôi đã phải sử dụng công nghệ số hóa 3D tính toán đo đạc và thực nghiệm chuyển động của khớp gối, tính toán khoảng cách chiều dài chi làm sao đảm bảo việc đủ kéo dài một cách tối đa để bệnh nhân thuận lợi trong sinh hoạt nhưng đảm bảo an toàn, nghĩa là không được liệt thần kinh và không tổn thương mạch máu".


Trải qua gần 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã thay thế thành công đoạn xương nhân tạo kèm khớp gối bằng hợp kim titan cho bệnh nhân. Chân trái được kéo dài thêm 7cm, khớp gối có thể tự gập, duỗi nhẹ nhàng.

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật.

Bà Tuất cho hay: "Khi cô mổ xong cái chân này đến giờ là đi lại dễ dàng, không còn vấp váp như trước nữa, bây giờ cô thấy rất yên tâm rồi".

Sau gần 20 năm gắn bó với đôi nạng, đi chạy chữa nhiều nơi nhưng đều không thành công, đến nay mơ ước tự đi trên đôi chân mình của bà Tuất đã thành hiện thực. Đồng thời, ca phẫu thuật thành công cũng mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân bị khuyết tật xương khớp khác.

Chia sẻ Facebook