Làm thế nào để chứng minh không vô gia cư khi đi uống cafe ?

Chia sẻ Facebook
29/09/2017 02:49:54

Luật sư nhận định, 2 cô gái này chỉ chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân chứ không thuộc diện vô gia cư như UBND phường Tam Bình nêu. Lực lượng chức năng phải xác minh cụ thể mới có căn cứ về nhân thân và nơi cư trú của họ, từ đó mới có thể đưa vào Trung tâm.

Liên quan tới việc Công an phường Tam Bình đưa hai cô gái là Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê ở Tiền Giang) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) về Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu với  diện người... vô gia cư sau 3 giờ làm việc tại phường, luật sư cho rằng hành vi bắt giữ người của Công an phường Tam Bình là trái pháp luật. Đồng thời, hành vi này còn có dấu hiệu của việc Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhung và Kiều - Hai cô gái uống nước bị đưa về trung tâm bảo trợ xã hội với lý do không có giấy tờ tùy thân.

Làm thế nào để công dân chứng minh mình không vô gia cư khi không có giấy tờ tùy thân?

Trả lời về vấn đề này,Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình cho biết, nếu công dân bị công an phường kiểm tra giấy tờ tùy thân thì phải yêu cầu cơ quan này xuất trình được giấy chuyên đề kiểm tra cũng như lý do kiểm tra hành chính. Còn nếu công an phường không thể xuất trình được văn bản chuyên đề kiểm tra thì công dân hoàn toàn có quyền gọi cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn để phản ánh về sự việc.

Ngoài ra, nếu công dân lúc đó không mang theo giấy tờ tùy thân để xuất trình ngay thì phải lập tức gọi người nhà mang tới để chứng minh mình không phải là người vô gia cư. "Như trong trường hợp của 2 cô gái ở phường Tam Bình, nếu lực lượng công an phường đó là giả mạo hoặc bắt 2 cô gái này mà không đưa về phường thì hậu quả sẽ rất khôn lường", luật sư Hùng cho biết.

Còn nếu là người đi làm thuê hoặc ở trọ, ở nơi khác đến thì có thể nhờ chủ nơi mình làm việc, chủ nhà trọ tới bảo lãnh để tránh bị tạm giữ như trường hợp của 2 cô gái ở phường Tam Bình.

Quán nước nơi hai cô gái bị Công an Phường Tam Bình kiểm tra hành chính và đưa về trung tâm bảo trợ xã hội.


Công an phường Tam Bình có thể bị khởi tố?

Liên quan tới vụ việc Công an phường Tam Bình đưa Nhung và Kiều về Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu với diện người vô gia cư, luật sư Hùng  cho biết :"Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Nghị định 136/2013 và Quyết định 29/2017 của UBND TP.HCM, 2 cô gái này không thuộc đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở hỗ trợ xã hội".

"Theo tôi, mới chỉ 3 tiếng đồng hồ mà cơ quan chức năng đã đưa 2 cô gái này vào Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội là chưa bảo đảm theo trình tự pháp luật vì còn phải xác minh cụ thể. Ngoài ra, theo nhiều nguồn thông tin thì người nhà của 2 cô gái này đã đưa giấy tờ tùy thân để bảo lãnh, nhưng các cơ quan này vẫn không chấp nhận là không có căn cứ. Vì giấy tờ tùy thân là căn cứ thể hiện người đó có hộ khẩu tại đâu", luật sư Hùng cho biết.

Luật sư Hùng nhận định, 2 cô gái này chỉ chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân chứ không thuộc diện người ăn xin, lang thang, không có nơi cư trú ổn định như UBND phường Tam Bình nêu. Chỉ khi xem xét các giấy tờ tùy thân, xác minh cụ thể mới có căn cứ xác minh về nhân thân, công việc và nơi cư trú của họ. Từ đó mới có căn cứ đưa vào Trung tâm.

Ngoài ra, Luật sư Hùng còn cho biết công an Phường Tam Bình hoàn toàn có thể bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” hoặc có thể bị khởi tố về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật về hành vi của mình nếu có đơn từ tố cáo.

Đồng thời hai cô gái cũng có có quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần, quyền yêu cầu cơ cơ quan chức năng đề nghị yêu cầu khởi tố đối vớinhững người đã bắt giữ trái pháp luật đối với mình....

Liên quan tới vụ việc, sau 9 ngày bị giữ ở Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu, ngày 27/9 Nhung và Kiều đã được người thân làm thủ tục và đón về đoàn tụ với gia đình.

Ngô Hưng / Tin nhanh Online

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để chứng minh không vô gia cư khi đi uống cafe ?

Vụ người phụ nữ tử vong tại khách sạn: Hung thủ ra đầu thú

Qua gần 1 tuần sát hại người phụ nữ ở khách sạn rồi lấy tài sản tẩu thoát. Biết không thoát được sự truy bắt của lực lượng Công an, Danh đã...

Tây Bản Nha: 4 đứa trẻ sống cùng xác mẹ nhiều ngày mà không hề hay biết Khi cậu con trai lớn mở cửa cho chủ nhà trọ đến kiểm tra, một mùi hôi nồng nặc khó ngửi bốc lên khiến bà ớn lạnh.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Bitcoin đang là từ khóa nóng nhất tài chính toàn cầu Vào thời gian này, nếu muốn cổ phiếu của mình tăng giá, một công ty có thể xem xét việc đưa từ “bitcoin” vào trong thông cáo báo chí.

Nhiêu khê thẻ học đường

Năm học 2017-2018 là năm thứ ba TP.HCM triển khai thẻ học đường tại các trường. Dù được giới thiệu nhiều tiện ích, tích hợp ứng dụng thông minh, thẻ này vẫn...

Thai nhi chết lưu vì mẹ lơ là chẩn đoán trước sinh

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vừa khánh thành Đơn vị chẩn đoán trước sinh thuộc Khoa Phụ sản nhằm giúp thai phụ dự phòng sớm, chẩn đoán kịp thời và điều...

Từ ngày dọn ra ngoài ở riêng, đêm nào con dâu cũng ngồi khóc vì nhớ mẹ chồng

Chị cũng chưa từng nghĩ rằng, ở cái tuổi ngoài 30, con cái đã có cả, gia đình cũng đề huề, cuộc sống sung túc, có nhà riêng, xe riêng, chị lại...

Chia sẻ Facebook
loading...