Làm sao phân biệt được bệnh nhiệt miệng và tay chân miệng?

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:39:23

Chào bác sĩ! Con gái tôi 5 tuổi, thời gian gần đây trong miệng bé xuất hiện vết loét nhỏ gây đau, xót khiến cháu biếng ăn.


Tôi được biết bệnh nhiệt miệng thường dễ nhầm lẫn với bệnh tay chân miệng cũng bệnh cũng thường gặp ở trẻ nhỏ. Cách phân biệt 2 bệnh này như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ! ([email protected]).


ThS.BS. Nguyễn Quốc Dũng - BV Nhi Đồng 1, cho biết:


Chào bạn!


Nhiệt miệng (viêm loét miệng) là bệnh thường gặp ở trẻ, bệnh thường nhẹ với biểu hiện chủ yếu là vết loét nhỏ (đường kính 1 - 3mm), xuất hiện từng đám hoặc đơn độc ở niêm mạc má, lợi môi hoặc dưới lưỡi hình tròn hoặc bầu dục, ở giữa có màu vàng hoặc xám trắng, bao quanh là quầng màu đỏ.

Nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do chấn thương trong vùng miệng như tự cắn vào niêm mạc, do thức ăn cứng, vệ sinh răng miệng không đúng cách, thiếu dinh dưỡng, stress... Nhiệt miệng cũng có thể gặp trong một số bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.


Trẻ bị nhiệt miệng dễ nhầm với bệnh tay chân miệng do khi trẻ mắc bệnh này, trong miệng thường có những vết loét đỏ hay tổn thương dạng phỏng nước, khi vỡ ra sẽ tạo thành các vết loét trong miệng.

Để phân biệt hai bệnh này, bạn có thể dựa vào vị trí các nốt mụn nước: Đối với những trẻ mắc bệnh tay chân miệng, bên cạnh những vết loét trong miệng còn kèm theo sự xuất hiện của những nốt phát ban hay tổn thương dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối và mông.

Chia sẻ Facebook
loading...