Làm sao để phát hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ mầm non?

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:22:02

Làm thế nào để phát hiện bệnh tay chân miệng để báo cho phụ huynh của cháu, nguyên nhân, triệu chứng của bệnh như thế nào, cách điều trị và phòng bệnh.

(Ngọc Tiên - TP.HCM)

Bệnh tay chân miệng, được xếp vào nhóm các bệnh truyền nhiễm, lây từ người sang người, dễ gây thành dịch, có tên khoa học theo tiếng Anh là Hand Foot and Mouth Disease, do hai nhóm gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Entero virus 71.

Về triệu chứng, sau khi xâm nhập vào cơ thể, virút vượt qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc. Bệnh khởi phát bắt đầu bằng các triệu chứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày; khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.

Sau đó, bệnh biểu hiện với các triệu chứng điển hình bằng các vết loét miệng, là các mụn nước và bóng nước có đường kính 2 - 10mm, với bóng nước ở miệng thì thường khó thấy. Vì các bóng nước ở niêm mạc miệng vỡ rất nhanh và tạo thành những vết loét, trẻ rất đau khi ăn, tăng tiết nước bọt.

Bóng nước lòng bàn tay và lòng bàn chân có thể lồi lên trên da sờ có cảm giác cộm hay ẩn dưới da, ấn vào thường không đau. Bóng nước có kích thước  từ 2 - 10mm, màu xám, hình bầu dục, nếu ở vùng vùng mông và gối thường xuất hiện trên nền hồng ban.

Về điều trị, hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng. Không nên dùng kháng sinh khi chưa có bội nhiễm. Nếu trẻ có sốt thì dùng thuốc hạ sốt  bằng Paracetamol, uống  với liều 10 mg/kg/lần, mỗi 6 giờ, chỉ sử dụng khi trẻ sốt từ 38oC trở lên, hoặc lau mát. Theo dõi sát, phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Cho trẻ nhập viện khi sốt cao ≥ 39oC, thở nhanh, khó thở, rung giật cơ, chới với, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, co giật, hôn mê, yếu liệt chi, da nổi vân tím.

Chia sẻ Facebook
loading...