Làm sao để biết cơ thể thiếu canxi?

Chia sẻ Facebook
01/03/2019 15:27:45

Xin bác sĩ cho em biết làm sao để biết cơ thể thiếu canxi? Dạo gần đây em hay bị đau khớp đầu gối, ngủ dậy thấy đau bả vai, cánh tay không nâng lên cao được. Vậy phải bổ sung canxi như thế nào ạ? Xin bác sĩ chỉ dẫn, rất cám ơn bác sĩ.

Cơ thể thiếu canxi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thiếu canxi có thể gây ra một số triệu chứng không đặc hiệu như cơ thể mệt mỏi, dễ bị cảm, chuột rút, đau xương, răng, móng dễ gãy, mất ngủ…

Những triệu chứng bạn mô tả ít gợi ý thiếu canxi mà nghĩ nhiều đến các bệnh lý cơ xương khớp nhiều hơn, có thể là thoái hoá khớp gối và cột sống cổ. Bạn nên khám chuyên khoa để bác sĩ xác định nguyên nhân và hướng dẫn điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Thiếu canxi hay hạ kali máu, có thể không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu mà chỉ biểu hiện vào giai đoạn sau.

Triệu chứng nghiêm trọng của hạ kali máu bao gồm đãng trí hoặc mất trí nhớ và dễ bị gãy xương. Canxi có một số chức năng quan trọng:  giúp xương và răng chắc khỏe, điều chỉnh các cơn co thắt cơ, bao gồm cả nhịp tim, và đảm bảo quá trình đông máu diễn ra bình thường. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể.


Những biểu hiện của thiếu canxi

- Lo lắng và dễ cáu kỉnh: Nếu bạn cảm thấy lo lắng, chậm chạp, chán nản hoặc cáu kỉnh, có thể bạn bị thiếu canxi.

Sự thay đổi cảm xúc có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu dinh dưỡng, bạn cần bổ sung canxi.

- Ngứa hoặc tê: Nếu bạn thấy ngứa hoặc tê ở ngón tay, ngón chân, hoặc môi, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung canxi.

Theo NHS, cảm giác nóng rát xung quanh miệng hoặc co giật mặt có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi cấp tính.

- Tim đập nhanh: Canxi giúp điều chỉnh quá trình co cơ, bao gồm sự co cơ ở cơ quan trọng nhất tim. Canxi giúp gửi tín hiệu đến tim, giúp tim co bóp bơm máu đi khắp cơ thể. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng nhịp tim bất thường.

Các triệu chứng bao gồm loạn nhịp tim hoặc tim đập quá nhanh. Thiếu canxi quá mức thậm chí có thể dẫn đến suy tim, vì cơ tim trở nên kém hiệu quả khi co bóp và bơm máu.

- Răng hoặc xương bị gãy: Canxi là một thành phần chính của răng và xương, do đó thiếu canxi thường dẫn đến sâu răng hoặc gãy răng.

Xương yếu có thể dẫn đến chứng loãng xương, tỉ lệ gãy xương cao.

- Chuột rút : Các cơn co thắt cơ bị ảnh hưởng khi cơ thể thiếu canxi, dẫn đến chứng chuột rút hoặc thậm chí co giật trong những trường hợp nặng.

Canxi cũng có công dụng duy trì hoạt động hệ thần kinh.

Khi chế độ ăn thiếu hụt các chất dinh dưỡng hoặc gặp các vấn đề sức khỏe do thiếu chất dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ Facebook
loading...