Làm gì để công nhân có nhà ở

Chia sẻ Facebook
25/09/2019 11:25:56

Công nhân là đối tượng trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội nhưng lại khó có thể tự lo cho mình chỗ ở ổn định. Tại hội thảo “Giải pháp an cư cho công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” do Báo Tiền phong tổ chức đã lý giải được phần nào lý do vì sao người lao động khó tiếp cận được nhà giá rẻ và những khó khăn bất cập trong phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).


Toàn cảnh hội thảo “Giải pháp an cư cho công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 24/9.


Có cơ chế nhưng thiếu vốn

Theo báo cáo, cả nước có 226 dự án NƠXH đang triển khai với quy mô khoảng 182.000 căn hộ. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Thậm chí, có nhiều chủ đầu tư dự án đang xin chuyển đổi sang làm nhà ở thương mại.

Vì thế, số lượng NƠXH cung ứng ra thị trường đang rất hạn chế. Riêng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mới chỉ đáp ứng khoảng 28% nhu cầu thuê, mua nhà ở cho số công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, còn lại là thuê nhà trọ của dân với điều kiện sống rất thấp.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: Nhà ở cho công nhân hiện đã hoàn thành 100 dự án, quy mô 41.000 căn với tổng diện tích hơn 2 triệu m2, bố trí chỗ ở cho khoảng 330.000 người. Các địa phương đang tiếp tục triển khai 73 dự án với khoảng 88.000 căn hộ, bố trí chỗ ở cho hơn 700.000 người. Những địa phương đông lao động và có nhu cầu NƠXH cao là: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Kết quả đạt được so với nhu cầu của người lao động chỉ như “muối bỏ bể”.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Ninh, khó khăn lớn nhất trong việc triển khai các dự án NƠXH nói chung và nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp nói riêng là do gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã kết thúc nhưng ngân sách Nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để cho vay NƠXH theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phát triển và quản lý NƠXH từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước. Hiện nay, ngân sách Nhà nước mới chỉ bố trí được gần 1.200 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng cho ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo đề xuất của ngân hàng Nhà nước thì giai đoạn 2016 - 2020 cần bố trí khoảng 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn cho 4 ngân hàng thương mại để thực hiện cho vay ưu đãi theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 100 của Chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều địa phương chưa đưa chỉ tiêu phát triển NƠXH vào kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, khi quy hoạch khu công nghiệp, khu chế xuất chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển NƠXH. Đồng thời cũng chưa mạnh dạn sử dụng nguồn tiền thu được từ 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất dưới 10ha để đầu tư xây dựng NƠXH theo quy định.


Doanh nghiệp không mặn mà

Là doanh nghiệp từng làm nhà cho công nhân thuê, ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Cty TNHH Thương mại và xây dựng Lê Thành cho biết: Với thời gian triển khai và nguồn vốn như nhau, các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại nhiều thuận lợi hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với dự án NƠXH.

Cũng có nhiều doanh nghiệp tâm huyết xây dựng NƠXH cho người lao động nhưng khi triển khai thì vướng đủ thứ. Các thủ tục quá rườm rà khiến từ khi xin giấy phép xây dựng đến khi triển khai mất đến 3 năm nên việc doanh nghiệp không mấy mặn mà với NƠXH là điều dễ hiểu.


Khu NƠXH Becamex Bình Dương được đánh giá là thành công, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho công nhân lao động trên địa bàn.

Cùng quan điểm đó, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu phát triển Cty CP DKRA Việt Nam nhìn nhận: Hơn 10 năm trước, chúng ta có chương trình 30.000 căn nhà, 30.000 căn hộ cho công nhân, sau đó đến chương trình cho vay ưu đãi NƠXH 30.000 tỷ đồng.

Đến nay, gói cho vay ưu đãi này đã hết hạn nhưng kết quả đạt được không như kỳ vọng. Cơ chế chính sách, luật liên quan đến NƠXH đã có nhưng thực tế việc áp dụng chưa tốt, còn nhiều vấn đề xảy ra. Khổ nhất với các doanh nghiệp là thủ tục. Còn với người mua, các quy định rườm rà, lằng nhằng như phải có bảo hiểm xã hội, KT3, chứng minh thu nhập… cũng khiến không ít người phải đành bỏ cuộc dù nhu cầu của họ là có thật.

“Nói là NƠXH cho người có thu nhập thấp nhưng hiện nay kiếm được một căn hộ có giá dưới 1 tỷ 50 triệu đồng thực sự rất khó. Vì thế, các cơ quan chức năng, các nhà làm luật cần nghiên cứu để đưa ra những chương trình ưu đãi dài hạn hơn, sát với thực tế hơn. Đồng thời, cần phải có hệ thống quản lý thông tin của người mua, hệ thống quản lý bất động sản tốt để loại bỏ tình trạng có những người giàu nhưng lợi dụng chính sách ưu đãi NƠXH để mua đi bán lại, trong khi những người có thu nhập thấp, thực sự có nhu cầu thì lại không thể tiếp cận.

Nếu chúng ta chưa thể xây dựng được những khu nhà ở khang trang, hiện đại, có đầy đủ tiện nghi, rộng rãi để phục vụ người lao động thì trước hết hãy học tập những mô hình ký túc xá ở Đồng Nai hay Bình Dương. Đó là doanh nghiệp xây dựng những căn hộ khoảng chừng 25m2, sau đó cho công nhân thuê với giá rẻ, giúp người lao động đỡ phần nào gánh nặng về tài chính, tập trung lo cho con học hành và ổn định cuộc sống”, ông Hoàng chia sẻ.

Cao Cường – Phi Long

Chia sẻ Facebook
loading...