Lãi suất liên ngân hàng tháng 9 2019 ​

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 14:53:33

Lãi suất liên ngân hàng trong những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong ngày 10/09, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt xuống còn 3,04%; 3,5% và 3,65%, từ cùng mức 4,40%/năm tại ngày 30/08.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản hệ thống bắt đầu có dấu hiệu ổn định trở lại khi kết thúc dịp nghỉ lễ 02/09. Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán BVSC, các yếu tố về khả năng thay đổi nguồn vốn Kho bạc Nhà nước gửi tại hệ thống ngân hàng thương mại trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng nói chung. Điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức trên 3% như hiện tại.

Trong bối cảnh thanh khoản tích cực hơn, NHNN đồng thời thực hiện hút ròng 12.145 tỷ đồng qua thị trường mở trong tuần vừa qua. Cụ thể, thị trường cũng ghi nhận không còn thành viên nào phải vay mượn vốn qua kênh OMO nữa, nhưng NHNN vẫn chào thầu lượng nhỏ 1.000 tỷ đồng/phiên. Số dư ở kênh này chỉ còn 988,2 tỷ đồng, gắn với 1 thành viên và sẽ đáo hạn nốt trong tuần này. Trong khi đó, ở kênh tín phiếu, NHNN không phát hành thêm mới và cũng không có lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần.

Thanh khoản hệ thống bắt đầu có dấu hiệu ổn định trở lại khi kết thúc dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, các yếu tố về khả năng thay đổi về nguồn vốn KBNN gửi tại hệ thống NHTM trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng nói chung. Điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức trên 3% như hiện tại.

Cũng trong tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng, từ mức 23.133 VND/USD lên mức 23.138 VND/USD. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại không đổi, vẫn ở mức 23.200 VND/USD.

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại các NHTM tiếp tục thu hẹp, chỉ còn 62 đồng. Trong tháng 8, thặng dư cán cân thương mại ước tính đạt 1,7 tỷ USD, tiếp tục giúp tăng nguồn cung ngoại tệ, qua đó hỗ trợ tỷ giá VND/USD. Tính lũy kế trong 8 tháng đầu năm, tổng lượng xuất siêu đạt hơn 3,4 tỷ USD.

Khoảng cách giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại các ngân hàng thương mại tiếp tục thu hẹp, chỉ còn 62 đồng.

Tuần qua Kho bạc Nhà nước không gọi thầu trái phiếu sơ cấp. Trong tuần này, dự kiến KBNN sẽ gọi thầu 4.000 tỷ đồng tại 4 kỳ hạn: 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm.

Theo diễn biến các tuần gần đây, lượng cầu TPCP vẫn đang tương đối tốt khi tỷ lệ trúng thầu hầu hết đều đạt mức cao và lãi suất đang trong xu hướng giảm. Nhiều khả năng các phiên đấu thầu tuần này sẽ có tỷ lệ trúng thầu ở mức cao với lãi suất đi ngang hoặc tiếp tục giảm nhẹ.

Trên thị trường trái phiếu thứ cấp, tổng giá trị giao dịch mua bán thông thường (Outright) đạt 19.030 tỷ đồng, giảm 30,37% so với tuần trước đó. Tổng giá trị giao dịch mua – bán lại (Repo) đạt mức 13.487 tỷ đồng, giảm 56,83%. Nguyên nhân được xác định là tuần vừa qua có 1 ngày nghỉ lễ Quốc khánh nên giao dịch cũng thấp hơn so với tuần trước đó.

Chia sẻ Facebook
loading...