Lại khổ vì hoàn thuế

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 04:00:26

Ngày 21-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức buổi đối thoại lần thứ 149 giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Cục Thuế và Cục Hải quan TP để lắng nghe và đề ra giải pháp khắc phục nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp


Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết hơn 1 tháng qua, họ mất ăn mất ngủ vì Công văn 792 do Tổng cục Thuế ban hành vào đầu tháng 3-2016 được triển khai và Công văn 3357 ban hành ngày 14-3 của Bộ Tài chính có nhiều quy định không phù hợp với thực tế, làm ách lại tiền hoàn thuế GTGT.

Đại diện Công ty CP Nông nghiệp GAP thắc mắc ưu đãi về thuế Ảnh: TẤN THẠNH


Theo Công văn 792, trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào có hợp đồng và hóa đơn lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của cơ quan hải quan thì dừng khấu trừ, hoàn thuế GTGT tương ứng đối với các hóa đơn mua vào này. Trường hợp hóa đơn mua vào liên quan đến chi phí vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu để xuất khẩu được lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của cơ quan hải quan thì dừng khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào tương ứng đối với toàn bộ lô hàng xuất khẩu. Các doanh nghiệp cho rằng công văn này dù mới ban hành nhưng đã bộc lộ nhiều điểm không phù hợp nhưng cơ quan thuế đã dùng quy định này để truy lại những hồ sơ hoàn thuế từ tháng 10-2015. Việc truy lại quá khứ vận chuyển để yêu cầu DN giải trình rồi ách lại tiền hoàn thuế là rất vô lý.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại Hòa Thuận cho biết thông thường, ngày chuyển hàng hóa vào kho của hãng tàu hoặc ngày chuyển hạ container vào cảng cũng là ngày xác nhận thực xuất của hải quan. Sau đó, thời gian chờ từ 2-7 ngày tùy theo hàng xuất lẻ hoặc hàng đóng container. Thực tế, ngày tàu chạy chính thức luôn chậm hơn ngày xác nhận thực xuất của hải quan, chưa kể các hãng tàu chỉ xuất hóa đơn dịch vụ cho khách hàng nhanh nhất là một ngày sau khi tàu chạy để bảo đảm tính chính xác doanh thu của bên cung ứng dịch vụ. Do vậy, ngày của các hóa đơn dịch vụ đầu vào của công ty luôn sau ngày xác nhận thực xuất của hải quan. “Với quy định của Công văn 792, chúng tôi không biết các hóa đơn nêu trên có bị dừng khấu trừ và được hoàn thuế GTGT hay không?” - bà Thu thắc mắc.

Còn bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm HTX Mây tre lá Ba Nhất, bức xúc: “Hồi trước Tết, hàng ngàn lao động của HTX tôi khóc hết nước mắt chỉ vì HTX chưa nhận được tiền hoàn thuế, buộc các xã viên phải vay mượn “chợ đen, chợ trắng” với lãi suất cao mới có tiền trả nhân công. Rất may khách hàng cho ứng tiền trước nếu không cả HTX vừa rồi không có Tết”. Nguyên nhân chỉ vì Bộ Tài chính tự dưng chuyển quyền hoàn thuế GTGT từ Chi cục Thuế lên Tổng cục Thuế, làm cho thủ tục hoàn thuế trở nên phức tạp, mất thời gian cho DN.

Trả lời thắc mắc này, ông Lê Tư, Phó Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP, cho biết hiện Bộ Tài chính đang tiến hành nghiên cứu và xây dựng một thông tư riêng về phân loại hoàn thuế, chính sách quy định điều chỉnh thuế hợp lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Còn việc chậm hoàn thuế, Cục Thuế TP sẽ ghi nhận để trả lãi cho DN.

Chia sẻ Facebook
loading...