Lạc vào miền đất cô lập với thế giới như hành tinh lạ

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 13:53:11

(Dân trí) - Do cô lập với thế giới khiến nhiều sinh vật trên hòn đảo có ngoại hình kỳ lạ như đến từ hành tinh khác.

Lạc vào hòn đảo bị cô lập như hành tinh lạ

Hòn đảo Socotra xa xôi ở Yemen với phong cảnh đặc biệt như bước ra từ thước phim khoa học viễn tưởng. Trải qua hàng triệu năm, hòn đảo biệt lập ở biển Ả Rập đã phát triển hệ thực vật sinh học độc đáo, nhưng không giống bất cứ nơi nào trên thế giới.

Đảo Socotra nằm trên Ấn Độ Dương, tách lập hẳn với phần còn lại của thế giới, với khí hậu khô nóng khắc nghiệt và từng là một phần của châu Phi khoảng 6 triệu năm trước. Trên đảo có hàng trăm loài động thực vật độc đáo, trong số đó một phần ba những loài này không thể sinh trưởng ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Hay nói cách khác, đảo Socotra là nơi tồn tại của những động thực vật kỳ lạ.

Cây máu rồng đặc trưng trên đảo

Đây là mảnh đất của cây máu rồng, biến Socotra thành nơi truyền thuyết, từng khiến các thủy thủ từ khắp nơi sợ hãi suốt thời gian dài. Nhiều người còn tin rằng, nơi này chính là Vườn địa đàng nguyên thủy. Cây máu rồng như những chiếc ô khổng lồ, phù hợp thích nghi với khí hậu cằn cỗi ở Socotra

Giống như hệ thực vật phong phú, Socotra có hệ động vật đặc thù. Một số loài chim chỉ tìm thấy ở riêng trên đảo và không sống được ở nơi khác. Ở Socotra còn có loài mèo với kích cỡ lớn hơn rất nhiều loại bình thường, cân nặng tới 12 kg. Chúng được cho là hậu duệ của loài mèo hoang được những người khai hoang đầu tiên đưa tới đây.

Vẻ đẹp kỳ lạ của mảnh đất khác biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới

Năm 2008, UNESCO đã công nhận Socotra là Di sản Thiên nhiên Thế giới, tự hào ba địa hình lý tưởng, bao gồm vùng đồng bằng ven biển, cao nguyên đá vôi với hang động và dãy núi Haghier.


Quốc Việt


Theo GBStory/ Unusualplaces

Chia sẻ Facebook
loading...