Kymco muốn giành ngôi vương xe máy điện

Chia sẻ Facebook
05/04/2021 20:28:37

Đài LoanHãng đã bán xe máy chạy xăng từ hơn nửa thế kỷ qua vừa ra mắt thương hiệu mới Ionex, tham vọng soán ngôi đối thủ đồng hương Gogoro.

Ionex thuộc Kymco nhưng sẽ chuyên bán xe scooter điện - xu hướng dịch chuyển đang ngày càng lan rộng trong ngành công nghiệp ôtô xe máy trên toàn thế giới. Tại Đài Loan, Kymco hiện chịu thua Gogoro - hãng chuyên sản xuất và bán scooter điện mới thành lập được 10 năm.

Ionex - thương hiệu mới thuộc Kymco. Ảnh: Kymco

Kymco nói rằng muốn thay đổi tư duy khách hàng về thương hiệu bằng cách tạo ra một đội ngũ bán hàng độc lập để bán xe hai bánh chạy điện. Ionex gánh nhiệm vụ mới cùng chiến lược maketing mới, đồng thời gây dựng các kênh bán hàng bổ sung.

Tại Đài Loan - nơi số lượng xe máy chiếm tỷ lệ cao trong tổng số phương tiện giao thông - xe máy điện đang tăng rất nhanh. Và không có công ty nào thành công như Gogoro. Từ một startup, Gogoro nhanh chóng trở thành người dẫn đầu chỉ trong ít năm và hiện điều hành một trong những mạng lưới đổi pin lớn nhất thế giới.


Theo Taipei Times , Gogoro hiện nắm giữ 77% thị phần xe scooter điện nội địa, trong khi Kymco chỉ là 4%. Gogoro đã bán được 345.190 xe máy điện, trong khi Kymco khiêm tốn với 19.215 xe.

Hãng Kymco có thể vượt Gogoro về tổng doanh số xe hai bánh, nhưng Gogoro vẫn thống trị thị trường xe máy điện.

Xe máy điện Ionex với kết cấu pin có thể tháo ra thay mới mà không cần chờ sạc. Ảnh: Kymco

Với sự ra đời của Ionex, Kymco kỳ vọng rút ngắn khoảng cách với đối thủ. Dù thuộc sở hữu của Kymco, nhưng thương hiệu mới tách biệt hoàn toàn với các hoạt động của hãng mẹ, cho phép Ionex phát triển với tư cách một thương hiệu xe máy điện với tham vọng đuổi kịp Gogoro.

Kymco có kế hoạch mở 11 cửa hàng cho Ionex để bán xe máy điện trong vòng một tháng tới. Tổng cộng 50 cửa hàng dự kiến mở cửa tính đến cuối 2021.

Ngoài ra, Kymco cũng lên kế hoạch xây dựng hệ thống pin riêng, với 1.500 trạm đổi pin đến hết 2021 và 4.000 trạm đến hết 2022. Gogoro hiện khai thác hơn 2.000 trạm đổi pin.

Nhưng trong khi các trạm của Gogoro chỉ sử dụng để đổi pin, thì hệ thống của Kymco sẽ cung cấp cả dịch vụ sạc cho xe máy điện.

Ở Đài Loan, Ionex khởi đầu như một thương hiệu độc lập, nhưng hãng mẹ Kymco cho biết xe máy điện xuất khẩu vẫn thuộc thương hiệu Kymco do sự nhận diện đã được thiết lập từ nhiều năm qua trên thị trường toàn cầu.


Mỹ Anh

Chia sẻ Facebook