Kỹ thuật cấy ghép Implant tức thì

20/10/2018 11:15:50

Tại Khoa Răng Miệng, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiến hành thành công cấy ghép tức thì cho nhiều trường hợp có trụ răng giả có chỉ định nhổ; gẫy chân răng…

Nhổ răng và cấy ghép Implant trong 1 lần phẫu thuật hay còn gọi là cấy ghép Implant tức thì được áp dụng ngày càng rộng rãi để những người mới nhổ răng có răng mới thay thế lý tưởng nhất.

Cấy ghép Nha khoa đã trở thành phương pháp phục hình cố định tối ưu khi mất răng, tái tạo răng mới tự nhiên gần như răng thật khỏe mạnh, đạt được tới 90% chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, kỹ thuật này phải đợi vài tháng sau nhổ răng, để lành xương ổ răng trước khi cấy ghép, và cũng gặp trở ngại khi khối lượng xương tại chỗ tiêu đi không đủ cho cấy ghép. Lúc này, bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật nâng xoang, ghép xương thì mới đạt yêu cầu cho cấy Implant. Vì vậy, việc này không những làm mất thêm một khoảng chi phí nữa mà còn làm kéo dài thời gian điều trị.

Do vậy, vấn đề được đặt ra là làm sao cấy Implant tại thời điểm có khối lượng xương nhiều nhất, rút ngắn được thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Để khắc phục vấn đề này, cấy ghép implant tức thì sau nhổ răng là một giải pháp được lựa chọn.

Điều quan trọng của phẫu thuật nhổ răng và ghép Implant cùng lúc là phải cố gắng bảo tồn xương ổ răng khi nhổ răng để sau đó có thể ghép Implant.

Phương pháp nhổ răng bảo tồn xương ổ răng được gọi là phương pháp nhổ răng không sang chấn. Nếu nhổ răng không đúng cách và làm vỡ xương ổ răng, sẽ cần thời gian lâu hơn để lành thương và chờ một thời gian để xương tái tạo rồi mới có thể cấy Implant, thậm chí phải ghép xương.

Các trường hợp cụ thể:

Trước điều trị Điều trị

Sau điều trị

Bệnh nhân có các trụ chân răng 32, 41, 42 gẫy, không làm phục hình cố định được; chúng tôi tiến hành nhổ các chân răng, nạo vét tổ chức viêm, tiến hành cấy ghép các Implant vào vị trí các ổ huyệt răng 32, 41, 42 có ghép xương và màng ngăn sinh học. Sau 4 tháng chờ tích hợp xương giữa Implant với xương hàm, chúng tôi lắp trụ phục hình trên 3 Implant và cầu răng giả cố định.

Lợi ích của việc nhổ răng không sang chấn và cấy Implant trong 1 lần hẹn rất rõ ràng, đó là:

- Tiết kiệm thời gian: Chỉ 1 lần phẫu thuật cho cả nhổ răng và cấy Implant.

- Tiết kiệm chi phí: Xương ổ răng không bị tổn thươngnên không phải ghép xương hoặc chỉ phải ghép xương ít cho việc cấy Implant.

- Giảm đau, và đặc biệt là giữ cho cơ mặt không bị ảnh hưởng, giữ được nét tự nhiên, cân đối của khuôn mặt do có chân Implant cấy ghép được thay thế ngay sau khi nhổ răng.

Khoa Răng Miệng

Bệnh viện TƯQĐ 108