Kỳ lạ hươu cao cổ màu trắng ở Nam Phi

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 06:04:16

Con hươu cao cổ màu trắng xuất hiện ở vườn quốc gia của Tanzania. Màu sắc khác thường khiến nó trở nên nổi bật giữa đàn. Các chuyên gia đánh giá đây là cá thể hươu cao cổ rất hiếm có.

Hươu Omo màu trắng ở Tanzania - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Con hươu cao cổ có màu trắng được đặt tên là Omo, sống ở vườn quốc gia Tarangire, thuộc Tanzania, một quốc gia ở bờ biển phía đông châu Phi, theo Daily Mail.

Người phát hiện và chụp ảnh con hươu trắng là tiến sĩ sinh thái học Derek Lee, người sáng lập Viện Thiên nhiên Hoang dã Omo. Ông tin rằng con vật mắc chứng leucistic khiến một số tế bào da không có khả năng tạo sắc tố.

Song, tình trạng này khác với bạch tạng, căn bệnh vốn làm da trắng hoàn toàn và màu mắt thay đổi. Trong khi đó, hươu Omo chỉ có da trắng. Con vật dù khác thường nhưng vẫn có thể hòa nhập chung với đàn.

“Omo bị mắc leucistic làm rất nhiều tế bào da không thể tạo ra sắc tố, chỉ một phần rất ít tế bào da vẫn còn chức năng này. Do đó, con hươu có màu trắng nhạt chứ không trắng hoàn toàn như bạch tạng”, ông Derek cho biết.

"Nếu bị bạch tạng, da con vật không những trắng bệch mà màu mắt sẽ chuyển thành đỏ hoặc xanh. Tình trạng của hươu Omo có thể di truyền", ông nói thêm.

Omo được 15 tháng tuổi, đã vượt qua khoảng thời gian con non yếu ớt dễ thành mồi của sư tử, báo hay linh cẩu. Do đó, khả năng sống sót của nó đến tuổi trưởng thành là rất cao.

Tuy nhiên, con hươu vẫn có thể trở thành mục tiêu của những tay săn thú rừng lấy thịt do màu sắc nổi bật của nó.

Ngọc Quý

Chia sẻ Facebook
loading...