Kỳ lạ, hiện tượng tuyết biến thành màu đỏ

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 19:42:16

Hiện tượng kỳ lạ “tuyết máu” đang khiến tuyết ở công viên quốc gia Yosemite (California, Mỹ) biến thành màu đỏ nhạt.

Là một trong những Di sản Thế giới của UNESCO, công viên quốc gia Yosemite sỡ hữu những khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục thu hút hơn 3,7 triệu lượt du khách mỗi năm. Đặc biệt, gần đây, công viên này còn làm các du khách thập phương "mãn nhãn" bởi hiện tượng "tuyết máu" tuyệt đẹp.

Để được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ lạ này, nhiều du khách không ngại vượt qua quãng đường mòn nguy hiểm, tìm kiếm những mảng tuyết đỏ rực trên độ cao 2.900m.

Hiện tượng "tuyết máu" hay còn gọi là "tuyết dưa hấu" được gây ra bởi một loại tảo có tên là Chlamydomonas nivalis. Loại tảo này có màu xanh và thương sống trong tuyết, tuy nhiên đối diện với sức nóng tháng 8 tại công viên quốc gia Yosemite, chúng đã buộc phải tiết ra sắc tố caroten để bảo vệ bản thân khỏi sóng nhiệt và bức xạ UV.

Sắc tố "kem chống nắng tự nhiên" caroten có màu đỏ nhạt này chính là nguyên nhân tạo nên màu đỏ tuyệt đẹp bao phủ các đỉnh núi của Yosemite.

Sở hữu vẻ đẹp huyền ảo, nhưng hiện tượng "tuyết máu" lại hoàn toàn vô hại đối với tự nhiên và sức khỏe con người. Thậm chí, các chuyên gia đã chứng minh "tuyết máu" không có độc tố và còn có thể ăn được. Tuy nhiên, vì vấn đề vệ sinh và đảm bảo an toàn công viên quốc gia Yosemite vẫn khuyến cáo du khách không nên nếm thử loại tuyết này.

Chia sẻ Facebook
loading...