Kỳ lạ cảnh gấu mẹ đen, gấu con trắng | Chuyện lạ

Chia sẻ Facebook
22/06/2016 09:06:31

Là loài gấu đen, nhưng gấu con này lại có... màu trắng, khác hẳn màu lông của mẹ nó.

Những bức ảnh về con gấu có màu lông trắng hiếm gặp này được nhiếp ảnh gia Arthur De Jong chụp trên ngọn núi Whistler-Blackcomb ở British Columbia (Canada). Lúc đó, nó đang chơi đùa với gấu mẹ.

Gấu con 5 tháng tuổi này có màu kem khá lạ mắt. Các nhà nghiên cứu đang đi tìm hiểu lý do tại sao nó lại có màu này, trong khi mẹ nó có lông màu đen.


Một giả thuyết cho rằng nó có thể là loài Gấu Kermode (hay còn gọi là Gấu thần linh), một biến thể của loài Gấu đen Bắc Mỹ. Tuy nhiên, mũi của nó không có màu đen, nên cũng có khả năng nó bị bạch tạng . Các chuyên gia sẽ xem xét màu mắt của nó, nếu có màu hồng – xanh thì điều này được khẳng định.

Ông De Jong, tác giả bức ảnh nói: “Tôi đã nhiều lần nghe các chuyên gia về gấu cho biết màu lông gấu con là kết quả từ gen lặn của bố mẹ (tức là gen quy định tính trạng cho ra lông trắng)”.

Ông Michael Allen – chuyên gia nghiên cứu về gấu cho biết đây là lần đầu tiên trong 23 năm, mình nhìn thấy con gấu có màu lông như vậy ở khu vực này. “Tôi đã nhìn thấy những con gấu màu đen, nâu đỏ, sô cô la nâu hay vàng hoe, nhưng chưa bao giờ thấy con gấu nào màu lông sáng hay trắng như thế này”, ông Allen nói.

Tuy vậy điều đáng lo ngại là gấu con chỉ có 50% cơ hội sống sót sau năm đầu tiên, thậm chí có thể bị chính gấu bố giết chết. Nguyên nhân là bởi gấu con thường theo gấu mẹ một hay hai năm đầu đời. Trong thời gian phải nuôi con, gấu mẹ không “quan hệ” với gấu đực, và đó chính là lý do khiến gấu bố có thể trở thành kẻ sát nhân.


Theo Lao Động

Chia sẻ Facebook