Kỳ công chiếc nón làm từ lá bàng

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 05:43:19

Chiếc nón bài thơ với 16 vành làm từ lá cọ từ xưa đã trở thành thương hiệu của xứ Huế. Nhưng ít ai biết, mới đây có một loại nón cũng có số vành như vậy nhưng lại làm bằng xương gân lá bàng rừng. Tác giả của sản phẩm này là ông Võ Ngọc Hùng (62 tuổi; ngụ phường Kim Long, TP Huế). Sản phẩm dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng hiện có rất nhiều đơn đặt hàng ở khắp mọi miền.


Ông Hùng nói rằng để làm một chiếc nón này cần hơn 2 tháng với nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên là phải lên rừng tìm lá bàng có kích cỡ thích hợp, chiều dài phải đạt từ đỉnh nón đến vành cuối cùng. Kế đến là ngâm lá cho phân hủy hết chất diệp lục, mất chừng 45 ngày, sau đó dùng bàn chải đánh răng chải từng sợi theo chiều sống lá.

Chiếc nón lá được làm từ xương lá bàng rừng có màu trắng ngà tuyệt đẹp

Vất vả nhất có lẽ là lúc chải xương lá. "Chải phải cẩn thận, theo quy tắc thuận chiều, kỹ lưỡng, nếu thở mạnh hay cười to sẽ tác động lực mạnh làm rách gân lá. Một chút sơ sẩy, một đường sống lá bị rách là công sức sẽ đổ sông đổ bể. Vì vậy mỗi ngày giỏi lắm cũng chỉ chải được 20 chiếc nón" - ông Hùng phân tích.

Sau khi lấy hết chất diệp lục, lá sẽ được xếp lại theo hình chiếc nón rồi đưa vào khung và cuối cùng người thợ chằm nón sẽ chuốt lại thành chiếc nón.

Ông Hùng kể rằng ông mới bắt đầu tìm hiểu, tự mày mò cách làm nón bằng xương gân lá bàng rừng. "Trước đây, tôi chưa bao giờ biết làm nón, tới khi thấy có người ở Huế làm nón bằng lá sen nên cũng muốn tạo ra sản phẩm nào đó mới lạ, góp thêm sản phẩm du lịch cho Huế" - ông Hùng kể.

Thế là ông dành hết thời gian, công sức ròng rã hơn 2 năm để nghiên cứu. Hễ ai mách khu rừng nào có lá bàng to, đẹp thì ông Hùng lại mang bao, kẹp chiếc sào, dắt con dao băng rừng tìm đến. Bà Ngộ, vợ ông, kể rằng không biết bao lần ông thử nghiệm làm nón xương gân lá thất bại nhưng ông càng quyết tâm hơn. "Có lần trong nhà hết tiền đành phải bán đi hai chiếc xe đạp đua để ông làm "học phí’" - bà Ngộ nhớ lại.

Trời không phụ ông, ngày chiếc nón đầu tiên hoàn tất, nhiều người trong xóm nhỏ Kim Long rất bất ngờ, thích thú và đội thử chiếc nón chụp ảnh kỷ niệm. Rồi chính những hình ảnh đó đã được chia sẻ, lan tỏa khiến nhiều người phương xa ngỡ ngàng. Và giờ đây, hình ảnh chiếc nón làm từ xương gân lá bàng rừng tinh tươm, trắng muốt đã được những vị khách ở Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ... đặt hàng mỗi ngày.

Không dừng lại ở đó, hiện tại, ông Hùng tiếp tục chuẩn bị thử nghiệm đưa lên nón những hình ảnh về danh thắng Huế hay là những chất liệu lá khác kết hợp với lá bàng rừng.

Chia sẻ Facebook
loading...