Kỳ 2: 1.001 lý do xin hoãn của DN

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:37:19

Đối với các dự án chưa triển khai việc chủ đầu tư xin chậm nộp thuế thì có thể thông cảm được, nhưng đối với các dự án đang thu tiền từ việc bán căn hộ cho khách hàng thì việc xin nợ của DN khó chấp nhận được.

Kỳ 1: Cư dân phấp phỏng sợ không có sổ đỏ

Hiện dự án tại P.Yên Hòa - Cầu Giấy của Cty TNHH Thăng Long vẫn nợ tiền sử dụng đất hơn 10 tỷ đồng.

Đổ lỗi cho kinh tế khó khăn

3.153 tỷ đồng là số tiền thuế sử dụng đất mà 72 DN trên địa bàn TP Hà Nội đang nợ ngân sách Nhà nước. Trong đó, một số DN nợ ngân sách Nhà nước lên đến hàng trăm tỷ đồng như: Dự án “tòa nhà hỗn hợp, chung cư, kết hợp biệt thự cho thuê” của Cty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu nợ 322 tỷ đồng; Dự án “tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An” của TCty Thành An nợ 142 tỷ đồng; Dự án “tòa nhà chung cư, văn phòng hỗn hợp” của Cty TNHH Định Công nợ hơn 70 tỷ đồng…

Trong năm 2014 Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho DN, trong đó có chính sách giãn, giảm, hoãn để tháo gỡ khó khăn cho DN BĐS. Thế nhưng nhiều DN vẫn chưa có động thái hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Dù cơ quan Thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ, phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc nhưng tình trạng nợ thuế của các DN vẫn là vấn đề nhức nhối.

Cty TNHH Thăng Long hiện đang nợ gần 24 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất tại 2 dự án, trụ sở văn phòng làm việc, dịch vụ công cộng và nhà ở tại P.Yên Hòa - Cầu Giấy; dự án khu nhà ở bán cho cán bộ Cục cảnh sát điều tra ma túy. Trong khi đó dự án tại P.Yên Hòa đang được thi công và bán cho khách hàng. Theo luật định chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước trước khi bán căn hộ cho khách hàng. Nhưng tại dự án này chủ đầu tư vừa xin hoãn vừa bán căn hộ.

Trả lời về vấn đề này, ông Trương Văn Đức - Phó giám đốc Cty TNHH Thăng Long cho biết: Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, giao dịch BĐS trầm lắng, hiện nay dự án của đơn vị đang xin xác định lại tiền chuyển mục đích sử dụng phần chuyển đổi từ văn phòng sang nhà ở theo Quyết định số 6659 của UBND TP Hà Nội. Con số hiện Cty chỉ nợ gần 20 tỷ và hiện Cty đã có văn bản gửi Cục Thuế Hà Nội xin giãn, hoãn đến hết tháng 7/2015 Cty sẽ trả hết nợ".

Cũng với lý do nền kinh tế khó khăn chủ đầu tư không bán được sản phẩm, ông chủ dự án số 12 ngõ 115 phố Định Công (Hoàng Mai) cho hay: Dự án đang xây dựng thì bị đình chỉ do phát sinh khiếu kiện, không phải chúng tôi không muốn nộp thuế đây là yếu tố khách quan.

Ông Lê Quốc Bình - Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội dự án Diamond Flower Tower chia sẻ: Dự án này còn hơn 100 tỷ tiền thuế chưa nộp, số tiền đó với chúng tôi không lớn, nhưng do nền kinh tế quá khó khăn. Tháng 8/2015 dự án sẽ bàn giao căn hộ cho khách, tôi cam đoan tháng 8 sẽ trả hết nợ cho Nhà nước”.

Nộp thuế là nghĩa vụ

Chủ đầu tư KĐT Đại Kim và dự án nhà ở Công an Q.Hoàng Mai, dự án đã hoàn thành nhưng vẫn đang nợ tiền sử dụng đất hơn 60 tỷ đồng. Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Cty Hoàng Hà sẽ phải bỏ tiền ra để làm đường vành đai 2,5 đoạn từ QL1A đến Đầm Hồng với số tiền là 1.300 tỷ; bù lại TP Hà Nội sẽ đối ứng bằng đất cho Hoàng Hà thực hiện dự án KĐT Bắc Đại Kim mở rộng.

"Các số liệu về chậm thực hiện nghĩa vụ thuế là chính xác. Hiện dự án nhà ở công an Q.Hoàng Mai chưa hoàn thành, chưa bàn giao, trong thời điểm BĐS khó khăn nên chưa có nguồn tiền để nộp. Khi dự án bàn giao căn hộ, chúng tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ tài chính về thuế đất để hoàn thiện thủ tục làm sổ đỏ cho người dân", ông Nguyễn Văn Quỳnh - Phó giám đốc Cty Hoàng Hà cho hay.

Doanh nghiệp BĐS có số nợ lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng với tiến độ trả nợ quá “ì ạch” cho thấy khả năng tài chính hạn chế, liệu rằng mức độ khả thi của dự án sẽ ra sao? Khi khách hàng đặt bút ký mua nhà của dự án thì đến bao giờ mới nhận được nhà, bao giờ sẽ nhận được sổ đỏ. Thiết nghĩ TP Hà Nội nên xem xét lại tính khả thi của dự án, nếu đơn vị không đủ năng lực thì cần giao cho đơn vị khác để dự án được sớm triển khai.

Việc các DN lấy lý do khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán… là “chiêu bài” quen thuộc khi được hỏi về tiền nợ thuế. Tuy nhiên, nếu DN nào cũng lấy lý do trên để chậm trễ việc nộp thuế thì ngân sách Nhà nước sẽ thất thu, ảnh hưởng không nhỏ đến các khoản chi cho các hoạt động công, phúc lợi xã hội và các hoạt động phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, cũng tồn tại không ít DN dù dự án đã hoàn thiện, nhà đã bán, tiền đã thu nhưng nhưng vẫn “chây ì” nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước. Phải chăng các DN đang cố tình “lờ” đi khoản nợ này?

Việc nộp thuế là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân, tình trạng một số đơn vị cố tình “chây ì” trong việc nộp thuế không chỉ gây thất thu, lãng phí cho ngân sách Nhà nước mà đồng thời còn là hành động “ăn cắp” lợi ích từ những người đã chấp hành nghĩa vụ nộp thuế khác.

Vũ Quang

Chia sẻ Facebook
loading...