Kuwait tuyên án tử hình hai người nghi là gián điệp của Iran

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:19:38

Kuwait hôm qua tuyên án tử hình hai người, trong đó có một người Iran, với cáo buộc làm "gián điệp cho Tehran" và đang âm mưu tấn công quốc gia này.

Kuwait tuyên án tử hình hai người nghi là gián điệp của Iran. Ảnh minh họa: Reuters.

Abdulreda Hayder, người Iran, cùng 25 người Kuwait dòng Shiite bị cáo buộc làm gián điệp cho Iran và che giấu một lượng lớn vũ khí, đạn dược trong các kho ngầm, AFP đưa tin.

Tòa án cho biết Hayder là điệp viên chuyên tuyển những người Kuwait dòng Shiite và sắp xếp để họ đến Lebanon. Tại đây, họ sẽ được lực lượng Hezbollah dòng Shiite, Iran hậu thuẫn, huấn luyện quân sự. Người thứ hai bị tuyên án tử hình là Hasan Abdulhadi Ali, người Kuwait, thành viên Hezbollah từ năm 1996 và là "kẻ điều hành nhóm".

Theo tòa án, Ali đã liên hệ với một nhà ngoại giao Iran tại đại sứ quán Iran ở thủ đô Kuwait City, sau đó tới Iran tiếp xúc với lực lượng Vệ binh Cách mạng nước này. Ali cùng Vệ binh Cách mạng Iran chuyển lậu một lượng lớn vũ khí cùng chất nổ sang Kuwait.

Một bị cáo khác lĩnh án tù chung thân, 19 người bị phạt tù từ 5 đến 15 năm, ba người được tha bổng và người còn lại bị phạt 16.500 USD. Các bị cáo có thể kháng cáo.

Chia sẻ Facebook
loading...