Kinh tế Trung Quốc ngày càng đi xuống, thỏa thuận với Mỹ có thành hiện thực?

Chia sẻ Facebook
17/09/2019 13:03:34

Tỉ lệ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà giảm, điều này có thể khiến Bắc Kinh phải hàn gắn mối quan hệ thương mại với Mỹ và có những bước đi tích cực để thúc đẩy nền kinh tế.

Theo những dữ liệu mới được chính quyền Trung Quốc công bố, tỉ lệ năng suất công nghiệp (một trong những chỉ số quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc) chỉ đạt mức tăng trưởng 4,4% vào tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng thấp hơn tỉ lệ tăng trưởng trong tháng 7 là 4,8%, vốn đã là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 17 năm trở lại đây.

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục chững lại, liệu thỏa thuận thương mại với Mỹ có thể đạt được?

Tỉ lệ tăng trưởng năng suất công nghiệp đối với Trung Quốc là rất quan trọng bởi nó xác định khối lượng sản xuất của các ngành sản xuất, khai thác mỏ và kỹ thuật của nước này. Con số mà Trung Quốc công bố cũng thấp hơn tỉ lệ 5,2% mà các chuyên gia dự đoán.

Các thông số khác do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng cho thấy một bức tranh không tươi sáng. Tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận bán lẻ đạt 7,5% vào tháng 8, thấp hơn con số của tháng 7 là 7,6%.

Có thể thấy rằng nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn vì cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như đối mặt với những thách thức trong nước trong khi nước này đang cố gắng phụ thuộc ít hơn vào các khoản nợ để thúc đẩy tăng trưởng.

Những dữ liệu trên được công bố trong lúc quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang có những dấu hiệu cải thiện đôi chút. Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố rằng các mặt hàng đậu nành và thịt lợn của Mỹ sẽ không chịu áp thuế cao như các mặt hàng khác. Đây là một trong những bước đi mà hai nước thực hiện trước khi tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới.

Theo ông Ken Cheung Kin Tai, nhà chiến lược ngoại tệ khu vực Châu Á thuộc ngân hàng Mizuho Bank ở Hong Kong, các số liệu tháng 8 của Trung Quốc cho thấy “nguy cơ sụt giá ngày càng lớn đối với nền kinh tế nước này” trong lúc chiến tranh thương mại tiếp tục. “Trong bối cảnh đó, việc Trung Quốc nới lỏng quan điểm về đàm phán thương mại là điều dễ hiểu”, ông nói, đồng thời khẳng định Bắc Kinh cũng có những chiến lược thúc đẩy kinh tế.

Dữ liệu mà Trung Quốc đưa ra cũng làm dấy lên đồn đoán về những gì ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ thực hiện. Trong những tuần gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã có những bước đi khác nhau để thúc đẩy kinh tế  như cắt bớt số lượng tiền mặt dự trữ trong ngân hàng để giảm bớt tỉ lệ dự trữ bắt buộc lần đầu tiên sau 8 tháng.

Vào tháng 8, ngân hàng trung ương Trung Quốc áp dụng lãi suất cho vay cơ bản mới sẽ trở thành nền tảng để các ngân hàng thiết lập các khoản lãi suất vay, với mục đích thúc đẩy tăng trưởng và gia tăng số lượng việc làm.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Theo ông Martin Lynge Rasmussen, một nhà kinh tế học Trung Quốc của viện nghiên cứu Capital Economics (Anh), giảm giá đồng nội tệ sẽ chưa đủ để giảm bớt những vấn đề do thuế và mức cầu thấp trên toàn thế giới gây ra. Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Các quan chức Trung Quốc nói rằng họ có đủ công cụ cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế. “Nền kinh tế Trung Quốc đang phải chịu sức ép nhất định do tỉ lệ tăng trưởng toàn cầu giảm sút và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trả lời báo giới Nga. “Tuy nhiên nền kinh tế chúng tôi có khả năng chịu đựng sức ép, đủ tiềm năng và cơ hội để vượt qua khó khăn”.

Chia sẻ Facebook